Chào bác sĩ, Răng cửa em bị mẻ do tai nạn giao thông nên nhìn khá mắt thẩm mỹ. Ngoài ra, còn bị lệch do răng kế bên đẩy lên ( như trong ảnh). Sau khi tìm hiểu em có một số câu hỏi nhờ bác sỹ giúp em: 1. Đối với tình trang mẻ hiện tại, em có thể mài răng được không ạ? (Mài cho răng cửa kế bên bằng với răng bị mẻ luôn). Biện pháp này có hại gì không thưa bác sỹ? 2. Phương pháp bọc sứ có thể duy trì trong thời gian bao lâu? (Do hiện tại em sợ các cơ sở dùng chất liệu không đảm bảo). 3. Đối với tình trạng hô và lệch, thì niềng răng sẽ tốn thời gian bao lâu và chi phí như thế nào ạ? 4. Nếu phẫu thuật thì có lợi và hại gì không thưa bác sỹ?
Trả lời:
Chào bạn! Câu hỏi đầu tiên của bạn là mài răng, đương nhiên là mài được và có hại là ảnh hưởng tới men răng, có thể gây tổn thương răng. Câu 2 về vấn đề bọc sứ, thường an toàn thời gian tương đối lâu tuỳ từng hãng có thể trên 10 năm hoặc hơn. Câu 3 Niềng răng là sử dụng các khí cụ nha khoa nhằm tạo lực tác động để dịch chuyển răng trên cung hàm, nắn chỉnh răng về vị trí thẩm mỹ và khớp cắn chuẩn nhất. Niềng răng nhằm 2 mục đích chính là đảm bảo tính thẩm mỹ và sức khỏe cho bệnh nhân, răng có vấn đề cần đến bác sĩ để niềng ngay nhằm bảo vệ tốt sức khỏe của mình và làm cho răng đều, đẹp hơn. Hiện nay, các phương pháp niềng răng hiện đại được dùng phổ biến là niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp. Mỗi phương pháp có những ưu điểm nổi trội riêng, tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng phương pháp thích hợp. Về giá cả thường giao động rất nhiều tuỳ từng phòng khám và phương pháp lựa chọn. Dao động 30tr đến trên 100, tuy nhiên đừng ham rẻ, bạn nên chọn lựa phòng khám uy tín. Câu 4 về phẫu thuật. Thường thì phẫu thuật về hàm mặt hầu hết là an toàn. Nhưng trong ngành y không gì gọi là tuyệt đối được vì có thể có biến chứng mà không dự đoán trước được. Thân mến!