chào bs. mấy hôm nay ở dưới lưỡi của e có mọc một cái mụn và đang to dần khoảng như đầu đũa có màu trắng nhạt.vậy bs tư vấn giúp e có đang mắc bệnh gì không ạ
Trả lời:
Chào em Theo như em mô tả thì có khả năng em bi nhiêt miêng (hay còn gọi là áp tơ miệng) Nhiệt miệng cực kỳ khó chịu, không những khó khăn trong ăn uống mà còn gây đau nhức cả tuần liền Nhiệt miệng (Recurrent Aphthous Stomatitis - RAS) là một bệnh viêm loét xuất hiện ở miệng. Đây là dạng áp tơ miệng thường gặp, chiếm tỷ lệ tới 80%. Ở dạng này, tổn thương loét rất nông, gây đau, riêng biệt từng vết (từng nốt nhiệt), đường kính từ 3mm đến dưới 1cm. Số lượng tổn thương có thể từ 1 - 5 vết nhiệt. Dạng áp tơ này hay xảy ra ở môi, má và nền miệng. Tổn thương dạng này thường sẽ khỏi sau 7 - 10 ngày và không để lại sẹo. Cách khắc phuc Đối với những người bị nhiệt miệng thì việc bổ xung bột sắn dây là một trong những cách giúp trị bệnh rất nhanh không nên bỏ qua. Mỗi ngày uống bổ xung 1 ly nước bột sắn dây pha với nước sôi để nguội. Cách này thường giúp điều trị tận gốc không tái phát trở lại. Dùng mật ong trị nhiệt miệng lở miệng Mật ong chữa nhiệt miệng cũng là một phương pháp hữu ích mà nên sử dụng, nhờ mật ong có tính chất khử khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn rất tốt, đồng thời mật ong có chứa nhiều nước giúp hồi phục vết thương nhanh hơn. Em có thể dùng mật ong nguyên chất bôi lên tổn thương nhiệt miệng lở miệng và để vậy khoảng vài giờ thì súc miệng lại. Tuyệt đối không dùng mật ong pha uống nhé vì mật ong nếu dùng đường uống thì rất nóng có thể cho tác dụng ngược lại đó nhé Ngoài ra cần – Bổ xung vitamin và khoáng chất: Em nên bổ xung vitamin C, B1, B2, A và kẽm để giúp tái tạo niêm mạc nhanh hơn. – Nên súc miệng bằng nước muối: nên súc miệng bằng nước muối dung dich o,9% thường xuyên để khử khuẩn trong miệng, nhất là vào buổi tối trước khi ngủ để tránh tình trạng nhiễm khuẩn. – Hạn chế uống rượu, chất kích thích: Rượu và các loại đồ uống có ga nên hạn chế sử dụng khi bị lở miệng vì những loại đồ uống này thường gây tổn thương làm loét vết thương hơn. – Tránh ăn thực phẩm dễ bị kích ứng như hạt tiêu, ớt, gừng… Thân mến chào em