e có triệu trứng hôi miệng rất lâu rồi tìm mãi k biết nguyên nhân e thấy lợi có lúc đánh răng mạnh thì bị chảy máu răng lưỡi bị trắng khô miệng, lợi có vị mặn và có mùi thế là e đi mua thuốc viêm lợi về uống thì miệng trở lại bình thường mất hẳn mùi .nhưng ngừng thì lại bị thưa bác sĩ là có phải e bị viêm lợi hay k ạ. và uống đến bao lâu ạ
Trả lời:
Chào em Theo như các chuyên gia nghiên cứu cho biết, mùi hôi trong khoang miệng phát ra khi nói khi thở đó chính là một loại hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi, được gọi với tên khoa học là VSC (volatile sulfur compounds). Khi các chất này hình thành ở trong miệng, chúng hòa tan với nước bọt và ngấm vào niêm mạc miệng do đó không có mùi hôi ở miệng. Nếu các chất này hình thành quá nhiều ở trong miệng, vượt quá khả năng hòa tan của nước bọt và hấp thu của niêm mạc miệng thì miệng sẽ có mùi hôi. Nếu mùi hôi nhiều đến mức mà người khác cảm nhận được thì khi đó được gọi là bị chứng hôi miệng. Các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi này được hình từ nhiều nguyên nhân, yếu tố khác nhau gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến hơi thở có mùi hôi bạn cần biết. Do viêm nhiễm Thông thưởng gặp phải các bệnh viêm nhiễm từ răng, viêm quanh chân răng, viêm amydal hay viêm niêm mạc miệng… vẫn là một trong những nguyên nhân gây nên chứng hôi miệng. Những nhiễm trùng nơi khác nhưng có phản ứng viêm sốt toàn thân cũng gây hội chứng môi khô, lưỡi bẩn miệng hôi, sơ bộ cũng chẩn đoán ra tình trạng nhiễm trùng. Chứng hôi miệng mãn tính có thể bắt nguồn từ một loạt các vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường, nhiễm trùng xoang nặng, viêm mũi, rối loạn tiêu hóa hay bệnh về gan và thận. Đặc biệt với các bệnh viêm xoang mãn tính là tình trạng gây ra mùi hôi không chỉ ở miệng mà còn ở mũi, bởi người bị viêm xoang mãn tính thường dẫn đến khoang mũi luôn có dịch mủ lấp đầy, và khi cơ thể tự dẫn lưu các dịch mũ theo các lỗ thông giải phẫu từ xoang xuống miệng sẽ gây ra mùi hôi rất khó chịu. Một số loại bệnh có liên quan đến hôi miệng như: Mắc phải các bệnh nha chu hay về lợi Đang mắc phải sự nhiễm trùng từ răng miệng hay bị loét miệng Không có đủ lượng nước bọt để tống sạch các mẫu thức ăn, nước bọt kém chế tiết, miệng khô Miệng không tiết ra đủ lượng nước bọt để tẩy sạch những thức ăn còn bám dính. Hay nước bọt kém tiết chế và khô miệng cũnng là một trong những nguyên nhân gây nên hôi miệng Sức khỏe có trịêu chứng suy yếu như mắc phải các bệnh về gan hoặc bệnh thận, nhiễm trùng phổi, bệnh tiểu đường hoặc viêm phế quản. Căng thẳng hay lo âu, Chu kỳ kinh nguyệt – ở giữa chu kỳ và trong khi hành kinh của phụ nữ, răng giả Theo các chuyên gia nghiên cứu khoa học cho biết thì 90% các bệnh hôi miệng đầu xuất phát từ miệng. Chính vì thế mà người ta mới lấy tên là “hôi miệng” mà không phải gọi đến các bộ phận khác như răng, nướu, dạ dày hay lưỡi… Và đa số mọi người thường ít biết đến rằng trong miệng của chúng ta có chứa hơn 600 loai vi khuẩn tốt lẫn xấu. Trong đó thì những vi khuẩn gây hại sẽ lợi dụng những yếu tố phát sinh mà gây nên mùi hôi cho miệng. Mùi hôi phát ra từ miệng đó chính là sự phân hủy của protein thành các acid amin và các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi. Và chính hợp chất này đã khiến mùi hôi phát ra từ miệng gây khó chịu khi nói hoặc thở. Các bộ phận khác của miệng cũng có thể góp vào việc tạo mùi một cách tổng thể, nhưng không phải là phổ biến ví dụ như mặt sau của lưỡi, hốc liên nha khoa và phụ nướu, các lỗ sâu răng, áp xe và răng giả không sạch sẽ, những tổn thương dựa trên miệng do nhiễm virus như Herpes simplex và HPV cũng có thể tạo ra hơi thở hôi. Nhưng thức ăn có chừa nhiều đạm, gia vị hay mỡ được chúng ta ăn vào sẽ sản sinh ta nhiều sulfur có mùi thối và nó sẽ khiến chúng ta bị hôi miệng. Đặc biệt, khi bạn sử dụng thuốc lá hay bị rượu nhiều làm cho những vi khuân có hại sản sinh ra nhiều và dẫn đến chúng gây nên mùi hôi cho khoang miệng. Do ảnh hưởng của các bộ phận khác Một số bộ phận khác như lưỡi, nướu, mũi, thực quản, dạ dày,… cũng là những nơi bắt nguồn gây nên mùi hôi khó chịu này. Những bệnh về các bộ phận này thường là nơi khiến vi khuẩn phát triển mạnh và nhanh để sinh sản gây nên chứng hôi miệng.Amidan: Nói chung, sự thối rữa từ amidan được coi là một nguyên nhân nhỏ của hơi thở hôi, góp phần vào một số 3-5% trường hợp. Dạ dày: Dạ dày được coi là nguyên nhân khá phổ biến của bệnh hôi miệng (trừ ợ hơi) Lưỡi: Bề mặt lưỡi là nơi các vi khuẩn có hại thường tập trung sinh sản, gây nên chứng hôi miệng. Nhất là những lưỡi có những dãi màu trắng che phủ. nếu thấy lưỡi phủ một lớp trắng dầy của bựa thức ăn. Nó chiếm đến 80 đến 90% những nguyên nhân gây ra hôi miêng Do đó em nên đi khám để tìm nguyên nhân điều tri Thân mến chaò em