chào bác sĩ tôi là nữ năm nay 58t cach đây 1 năm khi ăn canh chua hàm bên phải dưới tai bị sưng cứng lên khoảng nửa tiếng sau thì hết ,về dêm hay bị khát nước .Tôi dã diều trị và dã giảm nhưng hiện nay những khi tôi ăn chua vẫn bị tái lại nhũng rờ vào không thấy hạch vậy tôi bị bịnh gì ,xin cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bác ! Trao đổi với bác về vấn đề bác đã hỏi " 1 năm khi ăn canh chua hàm bên phải dưới tai bị sưng cứng lên khoảng nửa tiếng sau thì hết "như sau : - Vùng dưới tai có tuyến nước bọt mang tai. Bệnh lý của tuyến nước miếng mang tai bao gồm viêm tuyến mang tai , khối u trong tuyến mang tai. 1- Viêm tuyến mang tai là hiện tượng tuyến nước bọt mang tai bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virut, nấm hoặc dị ứng. - Bệnh thường chỉ tổn thương tại tuyến nước bọt, diễn biến lành tính, tự khỏi hoặc cũng có trường hợp chuyển sang viêm mạn tính phì đại tuyến. - Bệnh nhân hay phàn nàn rằng mỗi lần nhìn thấy đồ chua hay trước mỗi bữa ăn ngon họ lại đau tức vùng tuyến mang tai, đồng thời nước bọt tăng tiết trong miệng. 2-Điều trị ; - Điều trị viêm tuyến nước bọt đơn thuần: Dùng kháng sinh, chống viêm, giảm phù nề, giảm đau, có thể điều trị bổ sung bằng các loại kháng enzym. - Viêm mạn tính tái phát sau 1 vài tháng 1 lần viêm lại. Ở những bệnh nhân viêm tuyến tái phát nhiều lần làm vùng tuyến mang tai phì đại (to hơn bình thường) không nhỏ lại được, vì thế làm biến dạng khuôn mặt bệnh nhân. - Phẫu thuật cắt bỏ tuyến mang tai được đặt ra trong những trường hợp mà tần suất viêm trên 5 lần/1 năm. Bác nên đến bệnh viện răng hàm mặt để khám và điều trị . Thân chào !