Bé 17 tháng, răng mọc 16 cái nhưng răng cứ bị ăn mòn dần, lợi hay bị sưng và chảy máu chân răng, đi khám NĐ nói viêm lợi cho thuốc bôi nhưng ko khỏi cứ hay bị lại. Hiện 4 răng hàm cũng đã bị ăn mòn lớp canxi trắng bên ngoài. Xin bác sĩ tư vấn để điều trị hoặc chỉ chỗ để bé đi khám. Đêm bé ngủ ko ngon và hay quấy khóc. xin cảm ơn
Trả lời:
Chào chị, Răng của bé bị ăn mòn dần do nhiều nguyên nhân kết hợp, chị cần phối hợp các biện pháp không dùng thuốc kết hợp với điều trị của bác sĩ nha khoa để tăng hiệu quả cho cháu nhé.Bác sĩ sẽ tư vấn một cách tổng quát để chị tham khảo và áp dụng 1. Tìm hiểu nguyên nhân tại sao răng sữa của bé bị mòn Mòn răng là phần men răng phía ngoài bị bào mòn, đôi khi nó cũng tổn thương mô răng sâu hơn. Răng sữa bị mòn chủ yếu là do những yếu tố sau đây: Thứ nhất: Ăn uống khiến răng sữa dễ bị mòn Những đồ ăn có hàm lượng đường cao, có tính bám dính vào bề mặt răng, đồ uống có ga, đồ uống ngọt và dễ len men sinh axit chính là thủ phạm khiến răng sữa bị mòn rất nhanh. Bởi, lớp men răng và lớp ngà của răng sữa tương đối mỏng, chưa hoàn thiện, độ canxi hóa còn thấp nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Khi những loại đồ ăn này bám lâu trên răng khiến răng dần mòn và tiêu đi mà không hề gây đau nhức. Hơn nữa, chỗ răng sữa bị mòn không sâu vào răng và không bị đen như những lỗ răng sâu nên nếu bạn nhìn bằng mắt thường sẽ khó phát hiện. Thứ hai: Thiếu canxi làm răng sữa của trẻ bị mòn từ lúc mới mọc Nếu con bạn bị thiếu canxi và các dưỡng chất cần thiết cho xương, răng khiến men răng kém và dễ dẫn đến tình trạng răng sữa bị mòn, mủn và dễ bị vỡ khi tác động lực mạnh lên răng. Bé nhà bạn hay quấy khóc và ngủ không ngon cũng có thể là một trong những dấu hiệu thiếu canxi, bạn hãy cho bé phơi nắng hằng ngày vào tầm 6-8 giờ sáng ít nhất 30 phút đồng thời cho bé ăn các thực phẩm giàu canxi để bổ sung cho bé.Nếu không cải thiện hãy đưa bé đi Nhi Đồng khám để xác định bé có thiếu canxi hay không để bổ sung vitaminD và Canxi cho bé Thứ ba: Răng sữa bị mòn do men răng yếu Nhiều mẹ bị nhầm lẫn giữa răng sữa bị mòn và sâu răng. Răng sữa bị sâu là chuyện khác chứ không phải răng sữa bị mòn dần thành sâu nhé các mẹ! Lớp men của răng sữa thường mềm và mỏng nên khả năng răng sữa bị mòn sẽ cao hơn so với răng vĩnh viễn. Lớp men răng này là do di truyền từ các thế hệ trước sang thế hệ sau. Răng sữa không chỉ bị mòn mà còn dễ bị đổi màu, xỉn màu nhanh chóng. Men răng yếu cũng là nguyên nhân khiến răng sữa của trẻ bị mòn Thứ tư: Răng sữa bị mòn do cách vệ sinh Bé của bạn còn nhỏ chưa đánh răng được bạn hãy cho bé uống nước lọc để sạch miệng sau mỗi lần ăn và làm vệ sinh miệng cho bé bằng vải mềm vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.Nếu bé đã có thể tập đánh răng hoặc khi bé lớn lên bạn hãy đánh răng cho bé mỗi bữa sau khi ăn,nhất là buổi tối trước khi ngủ Nếu mẹ nào nghĩ răng sữa không cần phải đánh răng hàng ngày thì cần phải xem lại ngay nhé, bởi nếu bé không được đánh răng đúng cách và thường xuyên, không được làm sạch răng miệng sau khi ăn sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công khiến răng sữa bị mòn và bị sâu, có thể sẽ dẫn tới sự thay đổi màu sắc răng của con rất nhanh đấy! Ngoài ra, răng miệng của trẻ không được vệ sinh kỹ và đúng cách sẽ rất dễ mắc các bệnh về răng miệng đấy các mẹ ạ. Hãy lưu ý điều này nhé! Thứ năm: Răng sữa bị mòn do thuốc Một số bà mẹ phải uống thuốc kháng sinh khi mang bầu sẽ làm cho con sau này mọc răng sữa bị mòn, xỉn màu và có nhiều vết ố trên răng. Hoặc có thể trẻ phải uống thuốc có chất sắt, các loại kháng sinh có chứa Tetracyclin cũng rất dễ làm cho men răng của trẻ yếu hơn bình thường. 2. Răng sữa của trẻ bị mòn có ảnh hưởng gì không? Răng sữa bị mòn nếu để lâu sẽ ăn sâu vào răng, lan ra xung quanh thân và chân răng, sau đó sẽ lan ra cả những chiếc răng sữa khác trên cùng hàm. Tình trạng này kéo dài sẽ làm răng sữa mủn dần, bị vỡ và gãy ra, thậm chí là rụng răng. Kết quả là răng sữa của bé nhà bạn chỉ còn lại mỏm răng gần tụt xuống lợi, chân răng nằm sát với lợi và cứng, răng bị đổi màu sang vàng sậm, nâu xám hoặc màu đen bóng. Khi răng sữa bị mòn hết lớp men bên ngoài sẽ ăn dần vào bên trong. Lúc này, con sẽ bị cảm giác ê buốt ở chân răng, dần dần sẽ vào đến tủy, làm viêm và hỏng tủy. Điều này làm ảnh hưởng trầm trọng tới răng vĩnh viễn sau này. 3. Cách xử lí khi răng sữa của trẻ bị mòn Để điều trị tình trạng răng sữa bị mòn cần phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ, sự lan rộng của tổn thương, tính nhạy cảm của răng và sự hợp tác của trẻ. Về cơ bản, mẹ có thể phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng mòn răng sữa ở trẻ bằng các cách dưới đây! Mẹ cần phải nhắc nhở, hướng dẫn và theo dõi cho trẻ đánh răng 2 lần mỗi ngày, không chải răng quá mạnh, làm sạch răng miệng sau khi ăn. Mẹ nhớ chọn cho con yêu bàn chải mềm và kem đánh răng có chứa flour, hướng dẫn cho bé đánh răng đúng cách theo bài hướng dẫn nhé. Tránh không cho con sử dụng thức uống có chứa axit, hạn chế đồ ngọt, đồ có ga và các thực phẩm chứa nhiều chất ngọt, độ bám dính cao để không làm ảnh hưởng tới men răng. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, mẹ nên đa dạng các vitamin và khoáng chất, tăng cường canxi cho răng con thêm chắc khỏe, tránh tình trạng răng sữa bị mòn, mủn hay bị xỉn màu… Khi phát hiện một số vết lõm trên răng của con, mẹ cần đưa con đi khám để xác định tình trạng tổn thương mô răng, từ đó có cách điều trị thích hợp nếu răng sữa bị mòn Răng sữa bị mòn có thể trám bít lại để cải thiện chức năng trong việc ăn uống và thẩm mỹ đối với răng Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho chị, bạn có thể cho bé đi khám Nha Khoa trong Nhi Đồng để bác sĩ hỗ trợ thêm các vấn đề về thuốc cho chị Chúc bé sức khỏe, Thân.