Xin chào bác sĩ, dạo này e hay bị ê răng, đặc biệt khi uống nước đá sẽ buốt răng khó chịu lắm, mong BS giúp e cách khắc phục và nguyên nhan tại sao như vậy ạ? E cảm ơn BS nhiều
Trả lời:
Chào bạn, Răng nhạy cảm là cách gọi thông thường của hiện tượng quá cảm ngà hoặc triệu chứng ê buốt chân răng. Nếu khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt, chua hoặc khi hít thở trong điều kiện không khí lạnh khiến cho bạn có cảm giác ê buốt hoặc đau răng thì điều đó nghĩa là bạn đã có triệu chứng răng nhạy cảm. Bác sĩ gợi ý cho bạn một số thông tin để cải thiện: Vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng cách chải răng nhẹ nhàng 3 lần/ ngày, sử dụng chỉ nha khoa cũng như nước súc miệng sau mỗi bữa ăn sẽ làm giảm nguy cơ ê buốt răng. Bạn tuyệt đối không nên xỉa răng bằng tăm có thể gây những tổn thương cho nướu. Ngoài ra, cũng có thể pha nước muối loãng để đánh răng hàng ngày. Đây là cách phòng chống những bệnh liên quan đến răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… Theo một nghiên cứu, tỏi có chứa florua, allicin giúp lớp ngà răng được phục hồi và bảo vệ chống lại những kích thích từ bên ngoài. Lấy tỏi sống thái lát sau đó chà xát vào răng hoặc giã nát tỏi đắp lên răng trong ba phút. Thực hiện ba lần một ngày, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận thấy những cơn ê buốt sẽ giảm dần. Ngậm muối hàng ngày có thể làm giảm hiện tượng răng ê buốt Lá trà xanh giàu chất catechin, florua, axit tannic và các thành phần khác bổ trợ cho quá trình hình thành lớp men protein cứng bảo vệ cho răng. Ngoài ra, axit tannic cũng làm giảm vai trò của các chất hòa tan canxi. Hãy lấy 1 nắm lá trà xanh nhau trong vòng 5 phút, thực hiện ba lần một ngày để giảm cảm giác ê buốt ở răng. Ngày nay, có rất nhiều loại kem đánh răng được phát minh nhằm giúp làm giảm độ ê buốt khi răng tiếp xúc với thực phẩm. Các loại kem đánh răng này chứa các hợp chất giúp làm giảm độ nhạy cảm khối truyền cảm giác từ bề mặt răng đến các dây thần kinh. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại kem đánh răng nào được quảng cáo là dành cho răng nhạy cảm cũng đáng sử dụng. Các chuyên gia khuyên chúng ta chỉ nên dùng các loại kem đánh răng đã được Liên đoàn nha khoa Quốc tế FDI công nhận về tính an toàn và hiệu quả. Bạn sẽ cảm thấy một sự khác biệt tích cực trong vòng một tuần đến 10 ngày sử dụng. Những loại thực phẩm có chứa thành phần axit không chỉ làm xói mòn men răng, gây hư tổn bề mặt răng mà còn tạo cảm giác đau buốt cho những người có răng nhạy cảm. Do đó, việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để loại trừ cảm giác ê buốt. Bạn nên hạn chế những thực phẩm chứa axit bao gồm các loại nước ngọt có gas, nước trái cây như cam, chanh…Ngoài ra, ăn nhiều các thực phẩm là đồ ngọt cũng kích thích răng ê buốt. Thân