Thưa bác sĩ gần đây em thấy đau hàm mỗi khi há miệng, nhai miếng đầu hay đi đánh răng đều đau. Em lo bị quai bị nhưng không thấy xuất hiện hạch. Mà e cũng đang bị cảm nữa: ho ,đau đầu,sổ mũi nóng người. Vậy em bị sao và uống thuốc gì được ah. Em cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn, Quai bị do virus paramyxovirus gây nên. Bệnh quai bị (còn được gọi là bệnh viêm tuyến mang tai dịch tễ hay viêm tuyến mang tai do virus quai bị) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp bằng đường hô hấp, hay gây thành dịch trong trẻ em, thanh thiếu niên do virus quai bị gây nên. Biểu hiện lâm sàng phổi biến nhất là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ. Bệnh tuy lành tính nhưng có khả năng gây biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới hoặc viêm buồng trứng ở nữ giới và có thể dẫn đến vô sinh. Trong đợt nhiễm siêu vi (cảm cúm) cũng có thể đi kèm với triệu chứng đau hàm, đau mỏi cơ... nên triệu chứng như bạn mô tả ít có khả năng quai bị, tuy nhiên cần phải theo dõi them một vài ngày nữa xem tiến triễn các triệu chứng có thuyên giảm hay không. Trong thời gian này bạn nên ăn uống đủ chat, nghỉ ngơi hợp lý, uống thêm nước cam, có thể uống Panadol 500mg, ngày 3 lần, mỗi lần 1 viên, uống trong 5 ngày, Vitamin C 500mg, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên, uống trong 5 ngày. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào khác thường hoặc các triệu chứng diễn tiến nặng, bạn nên đến ngay bệnh viện khám và điều trị kịp thời. Chúc bạn chóng khỏe. Thân mến.