Xin chào bác sĩ, Em bị hôi miệng rất nặng phải khám ở đâu và có thuốc đặc trị không ??
Trả lời:
Chào em! Nguyên nhân gây bệnh trực tiếp và chủ yếu nhất chính là những mảng bám cao răng trong khoang miệng. - Tức là khi ăn, những mảng bám thức ăn còn đọng lại trên răng, thói quen vệ sinh răng miệng không tốt, thức ăn không được làm sạch. - Lâu ngày, những mảng bám đó sẽ tích tụ dần thành những mảng cao răng. - Từ đó sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tấn công gây ra mùi hôi cho hơi thở. - Ngoài ra, bệnh hôi miệng có thể xuất phát từ 1 số yếu tố khác như: - Do các bệnh lý răng miệng: sâu răng, viêm nướu, khô miệng, chảy máu chân răng…. - Một số bệnh lý gây suy yếu cho cơ thể như yếu gan, thận, tiểu đường, đặc biệt là bệnh lý liên quan đến dạ dày cũng gây ra mùi hôi khá khó chịu ở miệng. .Thường xuyên sử dụng các đồ ăn, thực phẩm gây mùi, đặc biệt là hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều - Dù nguyên nhân gây hôi miệng là gì cũng khiến bạn cảm thấy phải nhanh chóng tìm ra cho mình cách chữa bệnh hôi miệng hiệu quả nhất để nhanh chóng lấy lại hơi thở thơm mát như ban đầu Cách xử trí : _ Ngoài việc chăm sóc răng miệng bằng cách chải răng hàng ngày, dùng chỉ nha khoa, hay sử dụng nước muối để súc miệng hàng ngày. - Lấy cao răng định kỳ là việc làm không thể thiếu của bất kỳ ai muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng cho mình Bởi cao răng là nơi trú ngụ lý tưởng nhất của các loại vi khuẩn, chính những vi khuẩn này đã thực hiện nhiệm vụ phân huỷ protein trong miệng, do đó để điều trị bệnh hôi miệng tận gốc cần phải loại bỏ được nguyên nhân này đầu tiên. Khi cao răng tồn tại nhiều trên thân răng và dưới nướu mà không được làm sạch thì hơi thở càng kém thơm mát cho dù bạn có vệ sinh chải răng hàng ngày Việc lấy cao răng phải được thực hiện tại các phòng khám răng hám mặt . . - Cách chữa hôi miệng từ các nguyên liệu tự nhiên Khi hơi thở mới có mùi, có thể áp dụng cách chữa trị bệnh hôi miệng bằng các bài thuốc thiên nhiên dễ kiếm, tiết kiệm chi phí và an toàn,. như sau: - Dùng tinh dầu cây chè hoặc trà xanh để xúc miệng hàng ngày - Ngậm nước gừng ấm: Lấy 1 củ gừng tươi, thái lát mỏng, sau đó cho vào ấm đun sôi khoảng 5 phút, để nguội rồi súc miệng hàng ngày - Lá bạc hà: Lá bạc hà có tính mát và nổi tiếng với hương vị thơm mát đặc trưng, có tính khử mùi và kháng khuẩn rất cao. Khi dùng,chỉ cần giã lá bạc hà tươi ra lấy nước. - Hãm trà lá ngải đắng hoặc nhai sống: Lá ngải đắng hay còn gọi là xô thơm, loại này cố tinh dầu kháng khuẩn rất tốt, có công dụng đặc biệt đối với miệng, nhất là sau khi ăn. - Chanh tươi: Pha loãng 2 thìa cafe nước cốt chanh và 1 thìa cafe mật ong trong cốc nước ấm 5 để uống hàng ngày, - Tinh dầu tràm trị hôi miệng: Loại tinh dầu này có nhiều công dụng, khi dùng để chải răng hàng ngày cũng giúp miệng bớt mùi hôi và còn giúp làm sạch răng rất tốt. Còn rất nhiều bài thuốc chữa hôi miệng tại nhà đơn giản khác khá công hiệu và tiết kiệm. Tuy nhiên, bạn chỉ nên xác định đây là những cách khử mùi tạm thời, giúp hạn chế sự phát tiết khí sulfide, hoàn toàn không thể trị dứt được căn nguyên sinh ra khí này. Em nên đến gặp bác sỹ Răng Hàm Mặt để khám và điều trị . Mong em chóng khỏi bệnh .Thân