Chào Bác sĩ! Tôi 22 tuổi có những biểu hiện đánh răng như trên có tiết dịch vàng và tối buồn nôn khủng khiếp đau thắt cả cơ bụng. Liệu tôi có bị đau dạ dày không? Và tôi phải ăn uống như thế nào cho hợp đúng cách không bị như thế nữa? Bệnh nữa là tối hay bị đi ngoài ra máu, cứ khi nào mà lượng rau của tôi giảm một chút là tôi lại đi ngoài rất khó khăn và phải rặn, như vậy lại chảy máu. Tôi bị một thời gian chừng nửa năm rồi. Khi nào tôi ăn rau nhiều uống nước thì không thấy sao cả, không biết tôi có phải trĩ không? Tôi không đau, có một chút gì đó thò ra ở hậu môn, trước tôi có đi khám thì Bác sĩ bảo trực tràng hay gì đó. Điều trị một thời gian không thấy khỏi. Bác sĩ cho tôi hỏi là tôi nên ăn uống và có chế độ như thế nào cho hơp lý ạ? Cảm ơn Bác sĩ nhiều ạ!
Trả lời:
CHào bạn. BS đã đọc câu hỏi và tư vấn như sau: THứ nhất là biểu hiện của bạn về dạ dày thì BS nghĩ đúng là bạn khả năng viêm dạ dày cao, và nên sắp xếp thời gian để đi nội soi dạ dày để chẩn đoán xác định. Thứ hai là triệu chứng đường tiêu hóa dưới, tiêu phân có máu, nhất là sau khi rặn thì BS nghĩ nhiều bạn bị trĩ xuất huyết và cũng cần phải nội soi đại trực tràng để chắc chắn không có u sùi loét gì phía dưới,, HIện tại bạn nên ăn uống đúng giờ, ăn đầy đủ, không để bụng quá đói, cũng không ăn quá no, chia 1 ngày ra làm khoảng 4 bữa ăn, bên cạnh đó không được làm các công việc nặng phải gồng mình nhiều, vì như vậy sẽ tăng áp lực ổ bụng khiến búi trĩ sa xuống nhiều hơn. Tránh các loại thể thao vận động mạnh, không nên làm việc duy trì ở 1 tư thế nhất định quá lâu mà phải linh hoạt đổi tư thế từ ngồi sang đứng , đi lại ... Thân mến