Chào bác sĩ! Lúc nãy cháu đang ngậm kẹo chua thì tự nhiên có cảm giác từ 1 cái răng có vài mảnh nhỏ bị nứt ra, cháu nhổ ra ngoài thì thấy nó hơi cứng, màu vàng nâu. Sau đó khi cháu dùng lưỡi đụng vào cái răng đó thì cảm giác chân răng bị mất 1 mảnh, giống như có cái khe nhỏ ở đó. Không biết như vậy là cháu bị gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.
Trả lời:
Chào cháu ! EDoctor trao đổi với cháu về tình hình bệnh tình của cháu - Thông thường bên cạnh tình trạng răng biến mầu, mòn rạn men răng là một trong những phiền toái hay gặp nhất. Kẻ thù chính của mòn, rạn men răng chính là axit. Axit thẩm thấu vào thành phần khoáng chất của răng, làm mềm men răng khiến men răng dễ bị mòn vẹt và rạn nứt, sâu răng và răng mẫn cảm thái quá với thức ăn nóng, nước lạnh. - Sự xuất hiện của các vết rạn nứt men răng quyết định bởi tần suất chứ không phải bởi số lượng các món ăn giàu axit đã sử dụng vì nếu dùng một lần với số lượng lớn cũng có thể bị nước bọt dung hoà trong vòng 10 - 15 phút, nhưng nếu số lần nhiều thì có hại cho men răng. - Trường hợp của cháu có thể là tình trạng khi cháu ngậm kẹo chua là có axit nên răng của cháu bị nứt và sứt mẻ có mảnh vỡ . - Vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa nhiều axít như nước uống có ga, nước tăng lực, nước trà đặc, nước hoa quả, rượu vang và nước quả ép (nước cam, nước chanh, nước táo)t. Để an toàn hơn cho men răng, trong lúc uống cháu có thể dùng ống hút. Hoa quả và nước ép cháu chỉ nên sử dụng trong bữa ăn chính. - Cháu nên đến bác sĩ nha khoa khám để được chẩn đoán và tư vấn cụ thể. Chúc cháu vui khỏe!