Chào các bác sĩ ạ, em soi gương chụp hình và tự kiểm tra thấy tuyến nước bọt dưới lưỡi trái hình như to hơn tuyến bên phải, dùng lưỡi có thể cảm nhận được, no to hơn bên phải, cảm giác nó hình bầu, không đau, không chảy máu, không có vấn đề gì như mệt mỏi, đau nhức,... cái này em thấy từ hồi 2-3 năm trước rồi ạ, hình như nó to hơn một xíu thôi ạ. Tư vấn giúp em với ạ, em xin cảm ơn, không viết đó có phải là u hay không, em sợ bị ung thư lắm ạ, em xin hết.
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu về vấn đề cháu hỏi tự kiểm tra thấy tuyến nước bọt dưới luỡi trái to hơn tuyến bên phải nhé : - Tuyến dưới lưỡi là tuyến nhỏ nhất trong 3 đôi tuyến nước bọt là tuyến mang tai, tuyến duới hàm,tuyến dưới lưỡi: là tuyến tiết nhầy nặng 3-4 gam, nằm trong ô dưới lưỡi chỉ được phủ bởi lớp niêm mạc của nền miệng. Bờ trên của tuyến đội niêm mạc lên thành nếp dưới lưỡi và có các ống tiết của tuyến đổ vào. Tuyến có từ 5-15 ống tiết nhỏ (ống Rivinus) đổ trực tiếp vào nếp dưới lưỡi. Một ống tiết lớn (ống Whater) đổ vào miệng ở cục dưới lưỡi. - Theo như hình cháu gửi thì nếp dưới lưỡi của cháu bên trái hơi to hơn bên phải , nhưng chưa thấy biểu hiện bất thường đáng lo ngại cả . - Vậy cháu cần đi siêu âm tuyến nước bọt dưới lưỡi , dưới hàm xem có gì bất thường không nhé . Chào cháu !