Thưa bác sỹ, Cháu 28t hôm nay thè lưỡi ra hết cỡ và để ý mới thấy ở bên hông cuối lưỡi có nhiều hạt nhỏ li ti sần sùi và khi cong lưỡi lại xem thì miệng có vị hơi hơi đắng khi đụng vào những hạt mụn đó thì cũng có vị hơi đắng. Xin hỏi cháu bị gì ạ? Amyldal đáy lưỡi là gì ạ?Bác sỹ tư vấn giúp cháu.
Trả lời:
Chào bạn. Cấu tạo của lưỡi gồm những nụ gai lưỡi ở phía trong sâu nụ gai to , ra ngoài đầu lưỡi thì nụ gai càng nhỏ dần , đây là đầu mút thần kinh có tác dụng vị giác , những hạt bạn vừa nói là những nụ gai hoàn toàn bình thường . Ở dưới đáy lưỡi vùng vòm họng có 2 hốc amidan bình thường amidan nhỏ khi bị viêm họng , amidan thì 2 hốc amidan sưng to đỏ nuốt đau thậm chí còn có các hốc mủ , lúc đó bạn cần phải dùng kháng sinh liều cao chống phù nề để điều trị. Thân mến.