Em mới nhổ răng 36, bác sỹ nhổ còn sót 1 cái chân răng, bác sỹ kêu đây là chuyện bình thường, 2 tháng sau lên nhổ lại tiếp, như vậy có sao không bác sỹ, em cần tư vấn nên trồng lại loại răng gì cho thích hợp nữa ạ
Trả lời:
Chào bạn. cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Khi nhổ răng hàm vẫn còn chân răng là điều không ai mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, trong những trường hợp khó tai nạn vẫn có thể xảy ra và bạn cũng không nên lo lắng quá nhiều, vì nhổ răng hàm còn xót chân răng vẫn có cách khắc phục. Thực ra việc cố gắng lây chân răng ra hay để lại chân răng là 1 điều mà các bác sĩ phải cân nhắc kỹ. Nếu răng nằm ở vị trí quá khó, việc nhổ răng đã diễn ra trong thời gian dài, mô xương và nướu đã bị xâm phạm nhiều hoặc vị trí chân răng gãy nằm quá sát ống thần kinh hàm dưới thì việc lấy ra gây nhiều nguy hiểm hơn việc để nó lại. Cố gắng lấy nữa sẽ mất rất nhiều thời gian, mất máu nhiều, vùng mô xung quanh bị xâm hại quá nhiều dẫn đến sưng to sau khi nhổ răng hoặc tệ nhất là đụng vào ống thần kinh có thể gây tê nửa bên hàm trong thời gian dài. Ngược lại, nếu chân răng “sạch”, nghĩa là tình trạng viêm nhiễm đã được xử lý hết, việc chôn vùi chân răng bên trong xương và nướu cũng không có gì đáng ngại. Vài năm nữa, có thể chân răng sẽ được đẩy lên từ từ, khi không ở vị trí nguy hiểm nữa, ta có thể lấy ra một cách dễ dàng, nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp chân răng sót gây đau nhức, viêm nhiễm, chảy máu thì phải xử lý triệt để luôn để tránh các biến chứng. Trong trường hợp có viêm nhiễm cần sử dụng kết hợp kháng sinh trước, trong và sau khi can thiệp. Việc trồng răng giả loại gì tùy thuộc vào vị trí và chức năng của mỗi răng. Răng 36 cần chức năng nhai hơn thì bạn nên trồng răng sứ kim loại tiêu biểu nhất là răng sứ Titan. Đây là răng có vỏ sứ nhưng sườn bằng hợp kim của Niken – Crom – Titan. Trong đó, thành phần chính là chất liệu Titan. Răng loại này có độ cứng chắc cao nhờ khung sườn hợp kim rắn chắc. Độ chịu lực của răng lớn giúp đảm bảo ăn nhai tốt, đáp ứng được yêu cầu lực nhai với nhiều dạng thức ăn khác nhau. Chi phí của răng Titan thuộc dạng trung bình và hợp với túi tiền của nhiều người. Mỗi đơn răng chỉ khoảng 2 – 2,5 triệu / 1 răng. Tuổi thọ của răng có thể duy trì được trên dưới 10 năm. Nhưng nếu môi trường axit trong miệng của bạn đậm đặc thì khoảng thời gian này có thể hơn ngăn do xảy ra phản ứng oxi hóa sường kim loại của răng làm đổi màu răng. Thân ái chào bạn.