Xin chào bác sĩ, Tui bi chay mau chan rang, thuomg vao buoi sang, ko biet li fk gi, mong bs tu fan
Trả lời:
Chào bạn Khi bị chảy máu chân răng có thể nghĩ đến một số nguyên nhân như: viêm lợi, sâu răng, thiếu canxi, thiếu vitamin… hoặc do đánh răng không đúng cách. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu chân răng thường xuyên bao gồm bệnh thuộc răng miệng: viêm quanh răng, viêm lợi, sâu răng…; bệnh thuộc hệ thống tạo máu: do thiếu một vài yếu tố tham gia vào quá trình đông máu như: bệnh ưa chảy máu, bệnh giảm tiểu cầu do bệnh sốt xuất huyết hoặc các nguyên nhân khác, thiếu can xi…; một số bệnh về gan, do gan tham gia vào quá trình tổng hợp chất đông máu từ vitamin K; một số bệnh toàn thân khác cũng gây nên chảy máu chân răng như ăn uống thiếu chất, thiếu vitamin, dinh dưỡng kém… Ngoài ra, chảy máu chân răng, nhất là vào buổi sáng cũng có thể do cách đánh răng không đúng: Khi bị chảy máu chân răng thường xuyên, trước tiên bạn phải tự kiểm tra lại xem mình đã đánh răng đúng cách chưa. Cách làm đúng là dùng bàn chải đánh răng mềm, to vừa phải. Khi đánh răng phải nghiêng 1 góc 45 độ, chải vào phần tiếp xúc giữa răng và lợi, chải lên xuống một cách nhẹ nhàng (không chải ngang). Đánh răng ngay sau các bữa ăn, sau đó nên dùng thêm một số loại nước súc miệng hoặc nước muối sinh lý 0,9%… Một nguyên nhân nữa có thể nghĩ đến là do bị bệnh nha chu do vi khuẩn gây ra. Bệnh nha chu có thể là viêm nướu, nặng hơn là viêm nha chu, lâu ngày nếu không điều trị răng sẽ lung lay và mất răng. Bệnh nha chu có thể có các dấu chứng như khó chịu, ê răng, đau, hôi miệng, nhạy cảm, lung lay răng, sưng nướu răng, nung mủ… Theo tôi, bạn nên đi khám Bác sĩ chuyên khoa rănghàm mặt để có chẩn đoán, điều trị và theo dõi thích hợp. Chúc bạn mau khỏi!