Xin chào bác sĩ, Cháu bị sau răng khôn đau tức mấy ngày nay do bận cháu chưa đi khám được bác cho cháu hỏi để khắc phục cháu nên dùng kem đánh răng và nước súc miệng loại nào ạ.cảm ơn bác
Trả lời:
Chào bạn Cơn đau răng khôn rất khó chịu. Nếu chưa thể đến nha sỹ, thay vì cố chịu đau, bạn hãy thử áp dụng các cách giảm đau khi mọc răng khôn tại nhà sau đây: 1. Dùng đinh hương giảm đau khi mọc răng khôn là phương pháp khá phổ biến được dùng để tự giảm đau tại nhà. Công dụng của đinh hương là có tính chống viêm cao. Đặc biệt, đinh hương còn có tính chất “gây mê” nên có thể tạo cảm giác giống như khi chúng ta được gây mê bằng thuốc. Sau khi sử dụng, người đau răng sẽ không còn thấy cảm giác đau đớn nữa. Bạn chỉ cần đặt một cây đinh hương trong miệng và ngậm trong khoảng từ 5 – 10 phút. Hoặc dùng tăm bông để bôi bột đinh hương lên lợi và răng khôn để giảm đau cho cả răng và lợi, đồng thời tăng cường tính sát khuẩn cho răng. Dùng đinh hương có thể duy trì hạ nhiệt cho răng khôn trong khoảng vài giờ. Vì thế, cứ sau khoảng thời gian này bạn lại lặp lại một lần đặt hoặc bôi đinh hương lên răng cho đến khi hết đau. 2. Tỏi có thể dùng để cấp cứu tạm thời để giảm cơn đau. Đây là cách giảm đau khi mọc răng khôn khá hữu hiệu, lại dễ thực hiện. Tỏi có tính kháng khuẩn rất cao, nhất là đối với các vi khuẩn gây sâu răng. Bạn chỉ cần dùng tép tỏi đã bóc vỏ chà nhẹ lên chỗ răng đau cả răng và quanh lợi. Thực hiện nhẹ nhàng cho đến khi cơn đau dịu thì cắn tỏi trên răng một lúc cho đến khi hết đau hẳn. Thời gian duy trì tùy từng người, nhưng cứ thấy cảm giác ê ẩm quay lại thì thực hiện xát tỏi 1 lần. 3. Hành tây cũng có công dụng chữa đau răng hữu hiệu vì hành tây có tính kháng viêm rất tốt, giảm đau hữu hiệu nhưng mức độ giảm có thể tùy từng người. Cách dùng rất đơn giản, chỉ cần đặt một nhánh hành tây vào răng đau hoặc nhai nhỏ để đặt lên mặt răng đang bị đau, nhiễm trùng. Cảm giác đau sẽ qua nhanh, tình trạng viêm được kiểm soát. Bạn chỉ cần thực hiện lặp lại sau mỗi lần hành hết tác dụng. 4. Lá bạc hà có nhiều công dụng trong điều trị các bệnh về miệng, có thể được dùng để làm thơm miệng lại chữa được đau răng khôn. Hãy lấy lá bạc hà khô đặt lên răng trong khoảng 20 phút, lặp lại nhiều lần trong ngày, số lượng tùy điều kiện và tình trạng đau. Dùng lá bạc hà, bạn không chỉ thấy cơn đau dịu hơn mà còn thấy nướu chắc khỏe. 5. Ngoài tác dụng làm đẹp, dầu ô liu còn có thể giảm đau cho răng khôn. Cách thực hiện đơn giản, chỉ cần bôi dầu ô liu trên răng khôn, nướu xung quanh và các răng bên cạnh. Khi hỗn hợp được hấp thụ, cảm giác đau sẽ giảm bớt. 6. Chỉ với vài lát dưa chuột mát đặt trên răng, quanh răng và nướu trong khoảng 30 phút là đã có thể cắt cơn đau răng hiệu quả. Các loại vitamin và khoáng chất có trong dưa sẽ được mô hấp thu và làm cơn đau giảm bớt. 7. Nước muối là người bạn đường của răng miệng, súc miệng bằng nước muối hàng ngày để sát khuẩn. Khi đau răng, có thể tăng số lần súc miệng nước muối trong ngày. Cứ mỗi giờ lại súc miệng một lần để có tác dụng tốt. Nước muối cũng là cách giảm đau sau khi nhổ răng khôn khá tốt cho bạn. 8. Thuốc giảm đau răng: Đây là biện pháp giảm đau có hiệu quả nhanh nhất, trong nhiều trường hợp và tùy loại thuốc bạn mua, cơn đau đôi khi sẽ dứt hoàn toàn, chỉ khi hết tác dụng của thuốc, cảm giác đau mới quay trở lại. Việc của bạn chỉ là uống viên kế tiếp, duy trì cho đến khi cơn đau dứt hẳn. Thường thì mỗi đợt đau răng chỉ kéo dài vài ngày. Hiệu quả của những bài thuốc được giới thiệu trên đây mang tính cấp cứu tức thời mà bạn có thể áp dụng trong trường hợp chưa muốn hoặc chưa thể đi nha sỹ. Về lâu dài vẫn cần nghiêm túc cân nhắc việc có nên tìm đến phòng nha để xử lý chiếc răng này hay không. Chúc bạn thành công