Chào bác sĩ. Em đọc trên webtretho thấy mọi người bảo u xơ tuyến vú phẫu thuật xong vẫn hay mọc tiếp. Nhưng có người lại bảo bệnh này ít ng phẫu thuật xong bị lại. Trên thực tế các u xơ tuyến vú có dễ tái phát ko ạ. Với cả e đọc trên dieutri.vn thấy nta chia làm u xơ tuyến vú, u nang, u tuyến xơ. Vậy u tuyến xơ khác gì u xơ tuyến vú ạ. Và bệnh u vú mà nta nói là sau phẫu thuật hay tái phát là u tuyến xơ hay u xơ tuyến vú vậy bác sĩ. Em cảm ơn
Trả lời:
Chào em! - Nguyên nhân: + U xơ tuyến vú: là khi tổ chức xơ phát triển chiếm ưu thế hơn tổ chức biểu mô tuyến. + U tuyến xơ: là khi tổ chức biểu mô tuyến phát triển chiếm ưu thế hơn tổ chức xơ. + "Tùy nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị có đôi chút khác nhau nhưng về cơ bản u xơ tuyến vú hay tuyến xơ đều được xếp vào nhóm các bệnh lành tính tuyến vú". - Điều Trị: + Nhiều bệnh nhân khi phát hiện bệnh u xơ đều chọn phương pháp ngoại khoa và không được các bác sĩ hướng dẫn chi tiết để đảm bảo hạn chế tái phát sau phẫu thuật. Trong một số trường hợp khối u còn nhỏ, việc điều trị ngoại khoa là không cần thiết, nên tiếp tục theo dõi là điều rất quan trọng để đảm bảo nó không phát triển lớn hơn. + Khi khối u từ 1- 2cm có thể bôi progesteron, uống một số sản phẩm công thức thảo dược kết hợp thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục đều đặn giúp điều hòa kinh nguyệt, điều hòa lượng hormone trong cơ thể ngăn cản sự hình thành u cục do rối loạn nội tiết. + Nếu khối u to trên 2 cm có thể cần thiết phẫu thuật sau đó cũng nên bôi thuốc chống sẹo lồi và theo dõi tiếp. - Sau phẫu thuật: + U xơ lại tái phát trở lại do không có biện pháp phòng ngừa. + Việc ăn uống như thế nào cũng cần thiết đối với các bệnh nhân bị u xơ, i ốt là một trong những chất không thể thiếu cho bệnh nhân có u xơ. Ngoài ra, bệnh nhân có u xơ nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Điều cần thiết để khối u hạn chế tái phát cần chú ý giảm ăn thịt màu đỏ, nhộng tằm, trứng vịt lộn và các thực phẩm có hàm lượng nhôm và sắt tự do vượt quá ngưỡng cho phép. Chúc em vui và sống khỏe!