Xin chào bác sĩ, bác sỹ có cách nào làm hạn chế tình trạng chảy máu chân răng trong thời kỳ mang thai hay không. Cảm ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào bạn! Chảy máu chân răng là hiện tượng thường thấy ở một số thai phụ và xuất hiện trong thời kì đầu mang thai. Phụ nữ khi mang thai do hormon sinh dục nữ và progestogen tăng nhiều, khiến mao mạch ở răng lợi phình to ra, gấp khúc, tính đàn hồi giảm yếu. Từ đó dẫn đến ứ đọng máu và tính thẩm thấu của thành mao mạch tăng lên gây chảy máu răng, trong y học còn gọi là "Viêm lợi khi mang thai". Ngoài ra cũng có thể do việc giữ gìn khoang miệng không sạch sẽ, hoặc răng mọc khấp khểnh. Bạn nên chú ý, chăm sóc răng miệng để tránh viêm nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. – Sử dụng bàn chải mềm, và chọn loại kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm. Không nên đánh răng ngay sau khi ăn, để bảo vệ men răng. – Nên súc miệng bằng nước muối nhạt, nước súc miệng dành cho bà bầu để làm sạch răng sau khi ăn. – Bổ sung chế độ ăn uống nhiều rau, củ, quả để bổ sung vitamin C, vitamin A, cũng giúp làm giảm hiện tượng chảy máu chân răng. Chúc bạn mau khỏe! BS. Hồ Xuân Tuấn