chào bác sỹ, mẹ em là lý thị ngọc hạnh sn 1953, bị đột quỵ cách đây 3 tháng, bị liệt nửa người nhưng tay chân liệt vẫn biết đâu khi tác động mạnh, mẹ e như vậy có khả năng hồi phục khi tập vật lý trị liệu không? với mẹ em đang bị thiếu máy tim cục bộ thì uống thuốc gì ạ, cho e xin toa thuốc đc ko, vì mẹ e ở quê bị vậy nửa nên đi khám bất tiện, em cảm ơn
Trả lời:
Chào anh chị. Việc đầu tiên tôi khuyên là nên cho bà tập vật lý trị liệu càng sớm càng tốt, khả năng hồi phục càng nhanh trong 3 đến 6 tháng đầu. Bên cạnh tập vật lý trị liệu thì phải xem nguyên nhân gây tai biến là gì để mà phối hợp điều trị. Bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn thì vấn đề điều trị thuốc phải cân nhắc nhiều yếu tố bao gồm huyết áp, nhịp tim, tình trạng đông chảy máu, vấn đề dạ dày của bệnh nhân. Đối với trường hợp mẹ bạn, cần tập Phục hồi chức năng sớm và khám lại bác sỹ chuyên khoa Tim mạch. Xin chào