Chào bác sĩ, tôi là nữ 20 tuổi. Tôi mắc bệnh lõm ngực bẩm sinh (lõm 1 bên ngực bên trái ) nhưng do điều kiện gia đình và y học lúc trước chưa phát triển, đến năm 12 tuổi tôi mới được phẫu thuật điều trị khi biết được bệnh này có phương pháp chữa khỏi. Tôi vẫn đi tái khám đều đặn sau khi phẫu thuật theo lịch hẹn của bác sĩ, nhưng không biết có phải trong quá trình hồi phục vận động mạnh hay không đến năm thứ ba (tôi 15 tuổi ) sau phẫu thuật thì được bác sĩ chẩn đoán là dị dạng lồng ngực hậu phẫu nhưng thanh kim loại mà tôi đặt vào người vẫn bình thường. Đến năm 17 tuổi thì tôi làm phẫu thuật lấy thanh kim loại trong người ra nhưng lồng ngực của tôi không bình thường. Chỉ ở trạng thái hơi phẳng và ít lõm hơn so với ban đầu. Khi vận động mạnh hoặc mệt mỏi thì tôi hơi khó thở . Xin bác sĩ tư vấn giúp: với tình trạng của tôi có thể phẫu thuật lần 2 để phục hồi hình dạng lồng như bình thường được không? Vì tôi nghĩ khi trưởng thành xương sẽ ít phát triển hơn. Tôi cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn đã lớn, khung xương cũng đã cứng dần, đã phẫu thuật rồi nên bác sĩ sẽ không có chỉ định phẫu thuật lại trừ trường hợp dị dạng hoặc triệu chứng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe một cuộc sống. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn