Xin tư vấn về bệnh thoái hoá cột sống cổ. Hướng dẫn tập cho cổ. Những điều nên và không nên khi bị thoái hoá CSC.
Trả lời:
Chào bạn . Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh chịu ảnh hưởng nhiều của yếu tố nghề nghiệp. Sau mỗi ngày làm việc cần được xoa bóp vùng cổ , Cần phân phối hợp lý giữa thời gian lao động và nghỉ ngơi, hạn chế mức tối đa những tác động không tốt đến các đốt sống cổ. Cứ khoảng 45 phút nên tập thể dục bằng các động tác như sau : - Dùng hai tay đặt vào vùng xương chẩm ( sau gáy ), vít đầu về phía trước và cổ ngửa về phía sau để chống mỏi cơ cổ. - Đặt hai tay lên bàn , hai bàn tay chống vào cằm, đẩy cằm ngửa lên trên. Đồng thời cằm ghì mạnh xuống dưới. - Tay đặt vào vùng đỉnh ( Thái dương, mang tai ) trái đồng thời cổ đẩy về bên phải và ngược lại Mỗi động tác nên giữ khoảng 20 giây. + Nên : Thay đổi tư thế làm việc, luyện tập thể dục nhẹ nhàng và xoa bóp, ngủ nên chuyển mình, tránh nằm một tư thế quá lâu gây vẹo cổ. + Không nên : Ngồi cúi gấp cổ quá lâu, đội nặng trên đầu , làm việc xem tivi quá lâu. Thân mến.