Xin chào bác sĩ, tôi nay 30 tuổi, vận động tay chân thì các khớp hay kêu cọc cọc, nhất là các khớp mắt cá hay khớp háng, không nhức hay sưng tấy gì. Cho hỏi bác sĩ là có bị ảnh hưởng đến xương hay không, các khớp có bị mòn không và có ảnh hưởng đến sau này hay không. Xin cảm ơn Bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, Với thông tin bạn cung cấp có thể bạn bị khô khớp. Ở những người bị béo phì hoặc làm công việc mang vác nặng, xương khớp phải mang trọng lượng cơ thể nặng hơn bình thường nên có thể xuất hiện xuất hiện thoái hóa sớm khớp cũng gây ra tiếng lạo xạo khi cử động. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tăng cường vận động khớp bằng cách tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để kích thích bao hoạt dịch khớp tăng tiết dịch khớp và tăng lưu lượng tuần hoàn tới khớp, giúp cải thiện các triệu chứng. Ngoài ra, việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên còn giúp cho xương khớp chắc khỏe, chậm quá trình thoái hóa. Bạn nên ăn các thực phẩm tăng cường dịch khớp như móng giò, vó bò ,.. Thân mến!