Bác sĩ cho hỏi ba tôi ông ấy bị tai biến cũng hơn năm rồi giờ, liệt nữa người, không nói chuyện được, không biết có cách nào hồi phục hay giảm nhẹ không bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bác sỹ trả lời câu hỏi của bạn như sau: Nếu tai biến mạch máu não nặng, và ở những người già thì khả năng điều trị thành công là rất thấp nhưng nếu bệnh nhân được phát hiện kịp thời từ giai đoạn sớm thì hoàn toàn có thể bình phục trở lại đến 90% sau tai biến mạch máu não. Đối với những bệnh nhân ở độ tuổi trẻ và mắc phải xuất huyết não nhẹ và chỉ bị liệt nửa người thì có thể điều trị bằng những phương pháp sau: Điều trị nội khoa: Những loại thuốc dùng để trị biến chứng liệt nửa người bao gồm thuốc kháng đông, thuốc hạ huyết áp, thuốc điều chỉnh hàm lượng Cholesterol trong máu, thuốc giúp giãn cơ... Thực hiện vật lý trị liệu phục hồi chức năng: Tùy theo người bệnh bị liệt cứng hay liệt mềm mà cách thức của phương pháp này sẽ khác nhau. Nếu bệnh nhân bị liệt mềm thì sẽ được thực hiện vật lý trị liệu ở những khớp vai, khớp khuỷu, khớp cổ tay, khớp ngón tay, khớp háng... bằng một số động tác luyện tập như gấp, duỗi, đóng và mở các khớp này. Trong trường hợp bệnh nhân bị liệt cứng thì sẽ khó khăn hơn, bệnh nhân được hỗ trợ thực hiện một số động tác như nằm, ngồi dậy, đi lại, đứng và đi thăng bằng. Cách chữa tai biến mạch máu não hiệu quả nhất hiện nay là kết hợp giữa phương pháp vật lý trị liệu và điều trị nội khoa để giúp bệnh nhân có thể hồi phục một cách nhanh chóng nhất.Ngoài ra, khi chữa tai biến mạch máu não thì bên cạnh những phác đồ điều trị cụ thể thì bệnh nhân cần được chú ý đến những yếu tố như sau:Có một chế độ ăn uống khoa học, đặc biệt thức ăn cho những người bị tai biến thường phải lỏng và những bữa ăn trong ngày nên được chia nhỏ ra thành nhiều lần. Cần tăng cường hàm lượng chất xơ và vitamin trong bữa ăn, giảm thiểu những loại thức ăn chứa nhiều chất béo.Người nhà cần hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân trong việc vận động và tập một số động tác nhẹ trong thời gian đầu sau tai biến mạch máu não, sau đó tăng dần độ mạnh của động tác và tập một số động tác phức tạp hơn.Cần động viên, an ủi bệnh nhân để bệnh nhân giữ được một tinh thần lạc quan, vui vẻ, tránh rơi vào tình trạng trầm cảm, lo âu và tủi thân. Không hút thuốc lá và sử dụng bia rượu để tránh nguy cơ tái phát bệnh. Thân mến - Chúc gia đình nhiều sức khỏe