bác Sĩ cho em hỏi. tập thể dục xong thì có nên đi tắm ngay không
Trả lời:
Chào em Sau khi ngừng tập hoàn toàn, nhịp tim vẫn còn hơi nhanh, nhiệt độ cơ thể vẫn còn cao, lỗ chân lông còn mở lớn. Nếu tắm ngay dù có tắm bằng nước nóng hay nước lạnh cũng đều không tốt cho cơ thể khi vừa tập luyện xong Nếu tắm nước nóng sẽ làm máu không lưu thông đến những bộ phận quan trọng của cơ thể, dẫn tới tình trạng thiếu máu tim, não cục bộ, khiến bạn cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và nhiều bệnh nghiêm trọng khác. Còn nếu tắm ngay bằng nước lạnh, khi cơ thể vẫn còn đang trong chế độ tăng cường trao đổi chất, các mô mạch co giãn, mồ hôi đổ nhiều, nước lạnh sẽ làm mất sự cân bằng cơ thể. Lúc này, cơ thể không thể nhanh chóng sản sinh ra một lượng nhiệt lớn phân bố khắp người để đáp ứng lại nhiệt lạnh từ bên ngoài dễ bị bệnh, nguy hiểm hơn là dẫn đến đột quỵ. Thời gian tốt nhất để tắm sau khi tập luyện là sau khoảng 20 phút, khi thân nhiệt cơ thể ổn định trở lại, mồ hôi ráo hết, nhịp tim và hơi thở điều hòa. Sau khi vừa tập xong, cơ thể vẫn đang trong trạng thái hoạt động, nhiệt độ cơ thể cao. Do đó, hãy thư giãn cơ bắp bằng các động tác làm mát, thả lỏng, căng giãn toàn thân.Nên lấy khăn thấm mồ hôi Uống đủ nước ít nhất sau khi tập 20 phút sẽ giúp cơ thể bù đắp được lượng nước và khoáng chất bị mất đi trong quá trình tập luyện. Thân mến chào em