Xin chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi. Em năm nay 34 tuổi. Cách đây 5 ngày em có đi chụp xquang cột sống ( vì em hay bị đau lưng). Kết quả là em bắt đầu bị thoái hóa cột sống và có dấu hiệu của gai cột sống. Hiện em không đi làm gì cả chỉ ở nhà nội trợ. Mỗi buổi sáng thức dậy sau khi vệ sinh cá nhân em uống 1 ly nước mật ong( nước ấm). Sau đó em tập thể dục đi bộ 20 phút chạy bộ 15 phút. Chế độ thể dục đó em duy trì khoảng 3 năm nay rồi ah Bác sĩ giúp em chế độ em tập thể dục như vậy có tốt không và có ảnh hưởng tới cột sống không. Và xin bác sĩ chỉ giúp em nên uống thuốc gì để cải thiện được cho cột sống không ah. Bác sĩ cho em xin lời khuyên với ạ Em xin chân thành cám ơn các bác sĩ
Trả lời:
Chào em! Thực tế Thoái hóa đốt sống là bệnh thường gặp trong các bệnh xương khớp , với chế độ luyện tập là đúng,nhưng em có thể tập thêm Yoga, ăn chế độ thực phẩm giàu Canxi(cua,tôm,cá,ốc, trứng...rau dền cơm,rau ngót..các loại hạt: mè,đậu tương..sữa, phomai,..), tránh khiêng vác nặng, hạn chế những động tác tác động mạnh đến cốt sống...Thoái hóa không hết được , chúng ta chỉ giúp cho hạn chế tình trạng không thoái hóa thêm, các thuốc chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết thôi, và khi đó nên tới khám bác sỹ chuyên khoa Cơ xương khớp để được tư vấn về điều trị, đừng tự ý mua thuốc dùng không tốt cho sức khỏe em nhé! Thân mến !