Xin chào bác sĩ, Người bị tai biến mạch máu não. Di chứng liệt nửa ng phải chăm sóc như thế nào cho tốt ạ
Trả lời:
Chào bạn Liệt nửa người là một dạng mất vận động một bên chân, tay kèm theo tổn thương dây thần kinh não bộ cùng phía hoặc khác phía với nửa thân bị liệt. Với bệnh nhân liệt nửa người, mọi sinh hoạt, ăn uống và vệ sinh đều phụ thuộc vào sự chăm sóc của người nhà. Vì vậy bạn cần lưu ý những vấn đề sau : - Chế độ dinh dưỡng : nên chú ý cho bệnh nhân ăn thức ăn mềm, hợp khẩu vị. Khi cho người bệnh ăn không nên ép ăn quá nhiều, ăn đồ cứng và tránh tối đa không để bị nghẹn. - Vệ sinh cá nhân : Phòng cần khô ráo, thoáng mát, vệ sinh chăn ga gối thường xuyên, sạch sẽ. Do không tự chủ được đại, tiểu tiện nên thường bị viêm nhiễm đường tiết niệu. Vệ sinh cẩn thận và lau khô cho bệnh nhân sau khi đại tiểu tiện giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, chống lại viêm nhiễm đường tiết niệu. - Bệnh nhân liệt nửa người rất dễ bị loét da nếu nằm lâu quá ở một tư thế. Lót chỗ nằm cho người bệnh bằng vải mền, mịn, đệm dành cho bệnh nhân nên dùng đệm nước hoặc đệm hơi. Thân mến