Dạ em xin chào Bác sĩ ạ! Em là giới tính nam, 28 tuổi. Em bị huyết áp cao đang uống thuốc Felodipin 5mg mỗi ngày ạ. Ngày 16/07 vừa qua em bị tai nạn xe, gãy xương trong gối trái, được bó bột và dùng thuốc theo toa. Trong toa thuốc của em có loại Methyl Prednisolon (Metpredni 4 A. T), 4mg. Em được chỉ định uống 02 viên 01 lần vào mỗi sáng (8h). Ngày 30/07 em được công ty gọi đi tiêm vacxin Astrazeneca để phòng Covid 19. Lúc đó cũng là thời điểm em dùng thuốc Methyl Prednisolon (Metpredni 4 A. T), 4mg liên tục 14 ngày. Nhiều người bạn em đọc thông tin nói nếu đã dùng thuốc này thì tiêm vacxin vào cũng như không do nó làm mất hết tác dụng của vacxin rồi! Em đang hoang mang lắm, kính mong các Bác sĩ tư vấn giúp em ạ! Có xét nghiệm kháng thể để biết chắc vấn đề này không ạ! Và nếu vậy, mũi tiêm thứ hai nếu được tiêm trong vòng 6 tháng có hiệu quả với em không ạ? Em cảm ơn các Bác sĩ rất nhiều!
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Xin trả lời câu hỏi của bạn, bạn của bạn đọc đúng nhưng chưa đủ, với đối tượng tạm hoãn tiêm khi dùng corticosteroid liều cao ( liều ức chế miễn dịch) với methyl prednisolon thì phải trên 10mg/kg/ngày, do vậy, khi bạn dùng liều trên và đã ngừng trước khi tiêm rồi thì cũng đừng lo lắng là làm mất hết tác dụng của vaccine, và khi bạn tiêm mũi 2 thì vẫn hoàn toàn có tác dụng. Trân trọng!