Xin chào bác sĩ. Em xin hỏi bác sĩ về tình trạng bệnh mẹ em. Mẹ em 64 tuổi Sức khỏe không tốt, có nhiều bệnh: viêm hang vị, hở van tim, thoái hóa khớp, viêm xoang mãn tính, dị ứng vói các loại thuốc giảm đau như amoxi, para (cụ thể dị ứng với nhóm nào thì mai e xem lại hồ sơ a) có u cường giáp - đã xác định là ác tính được hơn 3 năm rồi, điều trị bằng thuốc ở bệnh viện Chợ Rẫy, tái khám đều 1 lần/tuần theo yêu cầu của bác sĩ. U này làm ảnh hưởng và mẹ em thường xuyên làm mệt choáng váng lên huyết áp. Sau 2 năm khám theo dõi và uống thuốc thì sức khỏe mẹ em ổn hơn, huyết áp cũng ổn định và bác sĩ cho thuốc ít lại + thời gian tái khám la 6 tháng. Mẹ em vẫn uống đều đặn mỗi ngày sáng 1v thuốc huyết áp theo đón bắc sĩ. Hơn 6 tháng vì dịch bệnh mẹ vẫn chưa thể tái khám, khoảng 1 tháng gần đây mẹ em thường bị choáng váng, khó thở và mệt, đo huyết áp thì lên 140. Mẹ em huyết áp thường 120-130. Tối hôm qua mẹ em choáng váng mệt nhiều, đo huyết áp lên 160/90. Loại thuốc bác sĩ kê đơn vì mua không có đúng tên nên nhà thuốc bán loại tương tự cho mẹ em. Đó là Bosagas 40mg. Thường ngày đều uống vào sáng, tối qua uống thêm 1v và mẹ em đỡ mệt hơn. Huyết áp xuống 149 Chiều nay khoảng 4h mẹ em lại bắt đầu làm mệt. Đo huyết áp lên 166. Mẹ em uống thêm 1viên. Em cho mẹ nằm kê đầu cao và tập hít thở chậm. Sau khi uống thuốc xuống 157, nhưng 20’ sau mẹ e ngồi dậy mang vớ vào và nằm xuống lại mệt, e đo lên 170 và sau đó 177. Em rất lo lắng. Mẹ em sau đó có thiếp ngủ đi được nửa tiếng và đo lại thì xuống 154. Ăn cháo va nằm nghỉ thì cứ lên xuống 168 - 162 - 166. Nếu ngày mai mẹ em vẫn làm mệt và huyết áp len cao như vậy em cần làm gì thưa bác sĩ. Có người chỉ loại thuốc captopril 25mg ngậm dưới lưỡi nhưng nhà thuốc yêu cầu toa mới bán, với tiền sử dị ứng thuốc của mẹ e có thể tìm mua sử dụng hay không ạ? với trường hợp của mẹ e thì nên làm gì mong bác sĩ tư vấn, hiện ở TP e phong tỏa khắp nơi đi lại rất khó khăn, bệnh viện duy nhất cũng rất tệ nên e ki biết làm gì lúc này
Trả lời:
Chào bạn! - Về vấn đề tăng huyết áp, huyết áp tăng cao có thể do thay đổi thuốc ( cùng telmisartan 40mg nhưng của các hãng thì có thể hiệu quả không giống nha). Vậy nên bạn có thể cho mẹ bạn uống 2 viên 1 lần vào buổi sáng, đồng thời mua thêm Amlodipin 5mg uống thêm 1 viên buổi sáng. Vì lo lắng sẽ làm huyết áp tăng thêm nữa, nên động viên bác không cần lo lắng quá về huyết áp. Nằm nghỉ ngơi tại giường, vận động nhẹ nhàng, ăn nhạt ít muối lại, đo huyết áp 3 lần/ngày: sáng, trưa, chiều. - Về vấn đề dị ứng, thuốc huyết áp ít dị ứng hơn nên có thể yên tâm. Captopril 25mg ngậm dưới lưỡi có hiệu quả giảm huyết áp nhanh nhưng nên uống theo hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ. - Bạn không nói rõ tình trạng tuyến giáp + thuốc đang uống của mẹ nên chưa thể tư vấn về vấn đề này ( đang uống thuốc, đã mổ? đã xạ trị?). Nếu bác bị cường giáp mà tình trạng cường giáp chưa ổn định thì có thể làm nhịp tim, huyết áp tăng cao. bạn có thể theo dõi nhịp tim của mẹ thêm - Nếu cần thêm thông tin, bạn có thể kết nối với bác sĩ qua phần chat để cung cấp thêm thông tin và được tư vấn kĩ hơn. Chúc gia đình bạn sức khỏe, bình an qua đại dịch!