Xin chào bác sĩ, Cháu bị táo bón từ rất nhiều ngày :( ăn rau rất nhiều thế nhưng vẫn k thể đi vệ sinh đc..hàng ngày cháu vẫn uống thuốc làm mát gan..đi làm xét nghiệm máu thấy k bị bệnh gì về gan hay thận hay nhiễm mỡ gì cả Có thể cho cháu biết cháu có thể bị bệnh gì k ạ?
Trả lời:
Chào bạn! BIỆN PHÁP TẠI NHÀ ĐỂ ĐIỀU TRỊ BÓN GỒM 3 ĐIỂM CHÍNH SAU: Thực phẩm ăn mỗi ngày phải có nhiều chất xơ. Những chất xơ có trong các thức ăn như gạo lứt, bánh mì lứt, các loại rau lá xanh ( rau lang, rau muống, đậu bắp..) trái cây ( đu đủ, cam, quýt , trái bơ.. ) các loại đậu ( đậu xanh, đâu đỏ, nành, đậu phọng… ), hạnh nhân, hạt dẻ.. Ăn nhiều chất xơ là thế nào? Các bạn cứ ăn 2 muổng cơm thì gắp một ít rau ( một bữa cơm phải có nhiều loại rau: rau lang, rau muống, cải, bông cải trắng, bông cải xanh…) . Như vậy suốt bữa ăn chúng ta đã ăn nhiều rau lắm rồi. Không nên chỉ ăn cơm, cá, thịt đến cuối bữa cơm rồi mới ăn rau, húp canh thì không đũ. Để tăng cường lượng chất xơ vào cơ thể, mỗi tuần các bạn nên ăn cơm gạo lứt vài lần. Kèm với 1 muổng cà phê ( muổng nhỏ ) mè rang ( không muối ) mỗi bữa ăn Mỗi ngày uống ít nhất 1,5lít nước ( nước đun sôi để nguội, sữa, nước trái cây xay ). Ngoài việc bù đắp nước đã bị hao hụt do mồ hôi, nước tiểu.. thì nước có tác dụng làm phân mềm ra, giúp bạn dễ đi đại tiện hơn Tập thể dục cho đại tràng ( ruột già ). Thường xuyên, mỗi sáng vừa thức giấc các bạn nên uống một ly nước khoảng 300 ml ( khoảng một chai nước suối nhỏ ). Sau đó dùng 1 hoặc 2 bàn tay úp lại đặt phía bên phải dưới rốn khoảng 2cm, xoa từ dưới lên trên, sang ngang rồi xuống từ 30 vòng ( xoa từ số 1,2,3,4,5 và cuối cùng là số 6, xoa dọc khung đại tràng , và theo chiều nhu động của đại tràng. Sau đó đi đại tiện Nếu vẫn bị táo bón sau khi đã thực hiện các phương pháp trên bạn cần đi khám BS chuyen khoa tieu hóa nhé!