hôm 10.8 tôi tiêm vacxin astra mũi 1, sau đó 2 ngày thì bị sưng chân (gout) tái phát. Lúc đó có người tư vấn uống hạ sốt giảm đau Medrol khoảng 10 viên thì bớt. khoảng 10 ngày nay thì 2 bán chân cảm giác bị tê rần rần như có kim đâm hay kiến bò, và bị nhiều vào đêm đến sáng ngày hôm sau. Tiền sử bị gout, đang điều trị tiểu đường, vơi loại Glimepiride 4mg 1v/1 ngày, đường hiện hơi cao, bác sỹ vui lòng tư vấn giúp triệu chứng tê các đầu ngón chân nêu trên, nên đi khám và xét nghiệm những gì ?? hiện khu vực tôi bị phong tỏa chưa thể đi ra ngoài để khám và điều trị được
Trả lời:
Chào anh! - Các triệu chứng của anh có thể là triệu chứng của bệnh biến chứng thần kinh ngoại biên do đái tháo đường với các biểu hiện: Tê, giảm nhận biết cảm giác đau, nóng lạnh, đặc biệt ở bàn chân, Cảm giác châm chích, bỏng rát, Cảm giác đau buốt, thường tăng về đêm, Đau khi bước đi. Thường bị cả 2 bên. Bệnh đái tháo đường càng lâu năm,đường huyết kém ổn định thì càng dễ bị bệnh này. - Về đi khám thì anh nên tới BS chuyên khoa về tiểu đường để được khám: BS sẽ kiểm tra mức độ kiểm soát đường huyết của anh, có thể khám cảm giác bàn chân bằng monofilament, rung âm thoa ( thường không cần làm xét nghiệm), có thể đo điện cơ nếu bác sĩ nghĩ tê chân này do nguyên nhân khác không phải biến chứng tiểu đường. - Về điều trị: + Cần duy trì đường huyết ổn định để giảm tiến triển của bệnh. + Có 1 vài loại thuốc làm giảm triệu chứng như: Gabapantin, pregabalin, mecolamin... + Không nên ngâm chân nước nóng hoặc muối để làm giảm triệu chứng. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho anh. Chúc anh sức khỏe!