dạ bác sĩ cho em hỏi sự khác nhau giữa đường huyết mao mạch và đường huyết tĩnh mạch ạ?
Trả lời:
Chào bạn, đường máu mao mạch và tĩnh mạch khác nhau ở cách lấy máu và kết quả cho có thể chênh lệch nhau ít nhiều tùy labo và máy test đường máu có đạt chuẩn không. Để chẩn đoán đái tháo đường thì cần lấy máu tĩnh mạch, vị trí mà các bạn điều dưỡng để tiêm truyền, còn đường máu mao mạch thì thường chích ở đầu ngón tay và xét nghiệm. Tuy nhiên đường máu tĩnh mạch có kết quả chậm hơn đường máu mao mạch và đường mao mạch thường được làm để điều chỉnh liều tiểu đường cho bệnh nhân đã được chẩn đoán. Thân chào bạn!