bác sĩ tư vấn dúp ạ. em năm 41 tuổi cân nặng 54kg. em có đi xét nghiệm máu thì bị cholesterol 7.06. HDL=1.54:LDL=3.59: tỷ lệ LDL/HDL=2.33: triglycerides=1.94: Non-HDL-c=5.52. mong bác sĩ tư vấn dúp cho tình trạng của em ạ.
Trả lời:
Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Xin trả lời câu hỏi của anh như sau, các chỉ số xét nghiệm máu như anh vừa nêu có thể bị ảnh hưởng bởi thời điểm lấy mẫu xét nghiệm (thời điểm lấy mẫu gần bữa ăn chẳng hạn). Nhìn qua các thông số thì có Cholesterol toàn phần tăng, nhưng chỉ số HDL-C của anh vẫn ổn, Triglyceride cũng trong giới hạn bình thường, thể trạng của anh không thừa cân, thậm chí hơi gầy, theo bs thì anh chưa cần phải lo lắng quá, việc ta nên làm đó là ăn cân đối các loại thực phẩm như đậu - cá - trứng - thịt - tinh bột, ta nên tăng đạm, giảm tinh bột và mỡ động vật một chút. Có chế độ tập luyện đều đặn hàng ngày > 1h mỗi ngày, và đi đánh giá lại các chỉ số trên sau 1 tháng (nhớ lấy xa bữa ăn). Nếu vẫn cao thì lúc đó bs sẽ xem xét chỉ định dùng thuốc kiểm soát lipid máu cho anh. Trân trọng!