Chào Bác sĩ, Tôi 60 tuổi , nam giới , bệnh đái tháo đường type 2. Đang điều trị với thuốc BHYT với insulin tiêm sáng và tối với liều 14 ui , buổi trưa với Metformin 750 mg . Hba1c = 7.7 (kiểm tra cách đây 3 tháng). Vì TPHCM đang cao điểm dịch nên không tái khám định kỳ . Xin vui lòng giúp cho tôi đơn thuốc kết hợp với Trajenta 5 mg để ổn định được đường huyết. ( sáng nay tôi đo : 7.8 ). Xin cảm ơn và trân trọng chào Bác sĩ.
Trả lời:
Xin chào bác! Hiện bác có thể tiếp tục tiêm insulin 14UI sáng, chiều + metformin 750mg 1 viên tối sau ăn + Trajenta 5mg 1 viên sáng sau ăn Đường huyết của bác 7.8 mmol/l kiểm soát cũng tương đối được. Bác có thể tiếp tục theo đõi đường huyết mao mạch sáng đói, trước ăn chiều, sau các bữa ăn 2h để xem mức độ kiểm soát đường huyết. cách vài ngày thử 1-2 lần, thử xen kẽ nhiều thời điểm Đường huyết đói từ 4.5 đến 7.3 mmol/l, sau ăn 2h < 10mmol/ là tốt nhất. Nếu đường huyết vượt mục tiêu nhiều hoặc có triệu chứng hạ đường huyết thì bác liên lạc với bác sĩ điều trị để được tư vấn ạ Kính chúc bác sức khoẻ!