Tôi tên : khánh Nghiêm. tuổi thât sinh 1957 . tôi bị tiểu đường khoảng năm 2000, đến 2007 đi khám ở TT Hòa Hảo bị mờ mắt phải do cườm. tôi xin mổ mắt tai bv mắt Ở Nguyễn thị Riêng . bs báo tôi bị cao đường huyết . nên ko mổ đươc . từ đó bs cho tôi dùng thuốc sáng 2v diamicrol 30 ,trưa & tối sau mỗi bữa ăn uống 1 v glucopha 850 . từ đó đến nay , trong qua trình uống thuốc tôi thường xuyên bơi lội , năm 2019 tôi nghỉ hưu về thường xuyên đạp xe đạp ngày từ 12 - 17 km . đo đường huyết tại nhà lúc sáng ngủ dây từ 7 - 8,6 . đo hba1c đo ở bv tôi ko nhớ nhưng có lúc đạt 6, hơn , có lúc đo trên 7. uống 2 loại thuốc trên lâu quá tôi sợ hại gan ko ? có nên thay đổi thuốc ko thưa bác sĩ
Trả lời:
Chào bác, cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Xin trả lời câu hỏi của bác, về vấn đề kiểm soát đường huyết bằng hai loại thuốc bác vẫn dùng và đạt mức đường huyết lúc đói cũng như HbA1c như bác mô tả thì được coi như đáp ứng khá tốt và kiểm soát đường huyết ổn định. Do vậy, bác vẫn nên dùng thuốc và kiểm soát đường huyết của mình thường xuyên, bác cũng không cần lo lắng về chuyện dùng lâu 1 loại thuốc sẽ hại gan vì rằng ở liều điều trị thì chu trình chuyển hóa trong gan, thận... của các thuốc đó vẫn trong khả năng của các cơ quan đó. Trân trọng!