Cháu là nữ 20 tuổi. Cách đây khoảng 2 tháng cháu có đi khám thì phát hiện bị bướu tuyến giáp lành tính và bác sĩ hẹn về theo dõi 3 tháng sau đi khám lại. Tuy nhiên cách đây khoảng 3 tuần cháu có sờ thấy 1 hạch nhỏ khoảng bằng đầu ngón tay ở cổ ( chỗ khoanh đỏ trong ảnh), khi ấn manh vào thì đau, hạch cứng và cố định. Cháu có đi khám thì được chẩn đoán là hạch phản vệ và được cấp thuốc về uống. Sau khi uống hết thuốc cháu thấy hạch không biến mất và đồng thơi mấy hôm gần đây cháu có sờ thì thấy nó nổi thêm 2 hạch cứng nữa( cũng ở trong vùng khoanh đỏ). Vậy là cháu bị bệnh gì và có nguy hiểm không ạ? Cháu xin cảm ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn nên khám siêu âm lại, để để xem tổn thương có lớn nhanh nhiều không, hạch như thế nào, kích thước..... Xác định tổn thương bản chất tế bào như thế nào thì có thể chọc hút bằng kim nhỏ (gọi là FNA) để xét nghiệm tế bào, nên xét nghiệm tế bào hạch và tế bào nhân giáp nghi ngờ. độ chính xác khoảng 90%, bạn có thể lựa chọn phẫu thuật nếu nhân giáp lớn gây khó chịu, lấy toàn bộ tổn thương xét nghiệm Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn