bác sĩ cho e hỏi e bị phình giáp hạt thuỳ , nên ăn gì và kiêng gì ạ . bệnh này có nguy hiểm không ạ ?
Trả lời:
Chào bạn! Phình tuyến giáp là hiện tượng mô tuyến giáp phát triển vượt quá mức cho phép khiến vùng cổ của người mắc bệnh bị phình to bất thường. Phình tuyến giáp khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, vướng víu cổ họng, khó nuốt, khó thở,… Tuy là căn bệnh tuyến giáp lành tính nhưng phình tuyến giáp lại gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và thẩm mỹ của người mắc bệnh. Các phương pháp điều trị phình tuyến giáp được sử dụng phổ biến hiện nay đó là: laser bướu cổ, điều trị bằng sóng cao tần, phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật mở hoặc i-ốt phóng xạ. I-ốt phóng xạ có tác dụng thu nhỏ tuyến giáp, giảm thiểu lượng hooc môn dư thừa và không gây hại cho các tế bào khác bên trong cơ thể. Người bị bệnh này nên ăn: các loại trái cây mọng nước, các loại rau có màu xanh đậm, thực phẩm giàu iod, sữa chua, hải sản...Nên kiêng: đồ ăn nhanh, thực phẩm nhiều đường, rượu bia chất kích thích.. Chúc sức khỏe!