Chào bác sĩ, em muốn hỏi giúp mẹ em về triệu chứng bệnh lý tuyến giáp. Mẹ em năm nay 57 tuổi, 2 năm trước mẹ em có đi mổ khối u đa nhân tuyến giáp và đã cắt gần hết 2 tuyến giáp. gần đây mẹ em đi xét nghiệm máu và siêu âm lại thì bị thiếu hóc môn và bác sĩ kê đơn thuốc Levothyroxin 100 microgram 1 viên/ngày(đính kèm là thông tin xét nghiệm máu của mẹ em). Mẹ em sau khi uống vài ngày thì bị mệt, tim đập nhanh và tức ngực. Được sự hướng dẫn của bác sĩ, mẹ em ngừng thuốc vài ngày và uống bắt đầu với nửa viên/ngày và sau đó tăng dần liều lên nhưng sau khi uống 1 tuần mẹ em vẫn gặp lại tình trạng mệt, tức ngực, hụt hơi và tim đập nhanh. Vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp em tình trạng của mẹ em được không ạ? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều!
Trả lời:
chào bạn, thuốc hormon tuyến giáp cần phải dò liều để điều chỉnh lượng hormon cho phù hợp. Xét nghiệm của mẹ bạn là từ khi chưa uống thuốc đúng không? Bạn nên cho mẹ đi khám lại để định lượng hormon tuyến giáp và dò lại liều phù hợp nhé. Chúc cô mau ổn định sức khoẻ!