chào bs,má tôi năm nay 72 tuổi,bị tiểu đường khoảng 7nam,4 nam trước đó má tôi uống diamicron 60mg và metformin 850 nhưng ăn uống má tôi ko kiêng nên năm ngoái chân má tôi bị loét,phải lên chợ rẫy điều trị,trên chợ rẫy cho chích insulin 8mg ngày 2 lần,đường huyết ổn bs ngưng chích rồi cho má tôi uống meyersitaliptin 50mg ngày 2 lần,glucopha 750mg ngày 1 lần đường huyết ổn định, nhưng đến bây giờ đương má tôi đo mao mạch 139,đo tĩnh mạch 150,đo hba1c là 7,4.dù cho má tôi uống tăng liều lên mà đo mao mạch lúc 140,lúc 130.theo bs tôi có nên cho má tôi chích insulin lại ko?hay đổi thuốc khác uống?mà nên đổi thuốc nào?cám ơn bs (vì tôi cũng là người trong ngành,mong bs tư vấn).
Trả lời:
Chào bạn! Đối với bệnh tiểu đường thì cần phải theo dõi bệnh nhân, điều trị dò liều mới đưa ra được liều thuốc tốt nhất. Do đó, bác sĩ không có cơ sở để khuyên mẹ bạn nên dùng loại thuốc cụ thể nào, liều ra sao. Tuy nhiên, trường hợp của mẹ bạn nên sử dụng kết hợp giữa thuốc uống và Insulin tiêm. Liệu pháp insulin nền sẽ có hiệu quả, đồng thời giảm số lượng thuốc uống sẽ tốt hơn. Chế độ ăn uống cũng cần chấp hành nghiêm hơn nữa bạn nhé! Chúc sức khỏe!