Dạ, bác sĩ cho em hỏi! Mẹ em 54 tuổi, được chẩn đoán tiểu đường tuýp 2, chỉ số đường 6.6 mol. Ngoài ra mẹ còn bị thoái hoá và tổn thương rễ sống. Hiện tại bác sĩ đang cho mẹ em uống thuốc điều trị tiểu đường và thoái hoá xương sống. Nhưng mà khi uống thuốc, có hôm mẹ em vẫn khoẻ, có hôm sau khi ăn, uống thuốc thì khoảng một đến hai tiếng sau thì mệt và chóng mặt. Xin hỏi như vậy là ảnh hưởng do thuốc hay do khẩu phần ăn ạ? Mẹ em sợ bị tăng đường nên hạn chế ăn cơm, như vậy có được không ạ? Mẹ nhờ em hỏi bác sĩ, nếu kiêng ăn cơm, đói quá thì có được ăn chuối đỡ đói không? Nếu không ăn chuối chín được thì ăn chuối luộc có được không?
Trả lời:
Chào em Cần chú ý hạ đườnghuyết khi điều trị tiểu đường nếu thấy biểu hiện mệt đột ngột, run, tim đập nhanh, vã mồ hôi, lạnh, chóng mặt, cảm giác đói cồn cào...Thường gặp do uống thuốc xa bữa ăn chính hoặc không ăn nhưng vẫn uống thuốc,Uống thuốc không đúng liều... Nếu có biểu hiện như vậy ăn 1 cái kẹo vào tỉnh táo đỡ mệt ngay là do hạ đường huyết Để đảm bảo đủ dinh dưỡng và cải thiện bệnh, người bị tiểu đường nên Ăn nhiều rau, đậu, và trái cây như táo, lê, đào, chuối. Đây là các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Hạn chế khoai tây trắng và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng và mì sợi trắng, chỉ ăn như món ăn phụ nhỏ. Không nên ăn no quá , nên ăn nhiều bữa để tránh đường lên cao Thân mến chào em