chào bác sĩ ah! Hôm nay em đi khám bệnh và có kết quả chỉ số anti tpo cao hơn mức bình thường và được kết luận là bị viêm giáp tự miễn.Em muốn hỏi bệnh này có chữa khỏi được không ah
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Chắc phải có triệu chứng gì bạn mới đi kiểm tra . Kháng thể Thyroperoxidase (TPO- Ab) một dấu ấn của bệnh tuyến giáp tự miễn; đặc biệt anti TPO tăng cao trong viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto, bệnh Basedow, một số thể ung thư giáp, đái tháo đường type 1 và 5-25% dân số chung. Trong viêm giáp mạn tính, xét nghiệm Anti TPO tăng rất cao cho thấy bệnh viêm giáp mạn tính sẽ chuyển biến từ cường giáp rồi thành bình giáp sau đó là suy giáp mạn tính về sau, vì cơ thể đã tạo ra kháng thể kháng lại tuyến giáp. Trong Basedow, xét nghiệm Anti TPO tăng rất cao cho thấy nếu điều trị thuốc thì sẽ kéo dài vì nguy cơ tái phát bệnh cao, nếu có con thì sẽ ảnh hưởng đến con. nếu là viêm giáp tự miễn có nhiều loại: Loại phổ biến nhất của viêm giáp là chứng viêm giáp Hashimoto. Các dạng viêm giáp khác như viêm giáp bán cấp và viêm giáp thầm lặng cũng có thể dẫn đến cường giáp. Viêm giáp hậu sản cũng có thể xảy ra ở phụ nữ vừa mới sinh. Viêm giáp có thể dẫn đến cả hai triệu chứng tuyến giáp hoạt động quá mức và giảm hoạt động tùy thuộc vào giai đoạn của nó. Tuy nhiên nên khám để được điều trị đúng mực Dù gây ra rất nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày nhưng có một điều đáng mừng là căn bệnh này không đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng của người bệnh. Tỷ lệ tử vong do mắc phải các bệnh viêm tuyến giáp tự miễn là khá thấp. Thế nhưng với những phiền toái mà căn bệnh này có thể gây ra cho người bị bệnh thì rõ ràng việc điều trị dứt điểm là điều rất cần thiết. Đặc biệt với phụ nữ đang mang thai thì càng nên điều trị bệnh viêm tuyến giáp tự miễn sớm nhất có thể để tránh các nguy cơ đáng tiếc có thể xảy đến với em bé như bị dị tật bẩm sinh, bị chậm phát triển…. Tỷ lệ người bị bệnh viêm tuyến giáp tự miễn được chữa trị khỏi là rất cao vì thế nếu không may mắc phải bệnh này bạn cũng không nên quá lo lắng. Chỉ cần điều trị đúng cách thì khả năng bạn khỏi bệnh là hoàn toàn có thể. Chúc bạn sức khỏe. Chào thân ái