chào bác sĩ cho e hỏi kết quả đường này của e la rối loạn đường thôi hay là cao ạ . nếu là đường cao thi cao ở mức trung bình hay qá cao
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Kết quả xét nghiệm cho thấy bạn có tình trạng rối loạn đường huyết đói và rối loạn dung nạp đường. Bệnh nhân được chẩn đoán đái tháo đường khi đường huyết lúc đói >126 mg% ( trước khi xét nghiệm ít nhất 08 giờ, bệnh nhân không ăn và không ăn đồ ngọt, uống nước ngọt), hoặc đường huyết sau 2 giờ với nghiệm pháp dung nạp glucose >200 mg%. Rối loạn đường huyết đói khi đường huyết trong khoảng 100-125 mg%, rối loạn dung nạp đường khi đường huyết sau nghiệm pháp uống glucose 2 giờ trong khoảng 140-199mg%. Những tinh trạng rối loạn đường huyết này chưa đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán đái tháo đường nhưng vẫn có nguy cơ xuất hiện các biến chứng mạch máu lớn, được gọi là tiền đái tháo đường. Với kết quả kiểm tra đường huyết của bạn, có thể chưa cần khởi động điều trị bằng thuốc tuy nhiên việc thay đổi lối sống, điều chỉnh chế độ ăn cần được thực hiện. Do mỗi người có tình trạng thể chất, sinh hoạt khác nhau nên hiện tại bác sĩ không thể hướng dẫn cụ thể chế độ ăn và thay đổi lối sống cho bạn, nhưng có một số nguyên tắc chung bạn cần chú ý: hạn chế tinh bột, tăng cường các loại rau, trái cây ít đường, hạn chế sử dụng nước ngọt, không để cơ thể quá no hay quá đói... Việc theo dõi đường huyết là cần thiết, bạn nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa nội tiết để được tham vấn và hỗ trợ. Chúc bạn khoẻ mạnh.