Bác Sỹ cho em hỏi: Nguyên nhân của nang keo tuyến giáp là gì? Chế độ ăn uống có ảnh hưởng ko? Và trường hợp nào thì nang keo tuyến giáp cần được điều trị. Cám ơn bác Sỹ
Trả lời:
Chào bạn! Nang giáp hay gọi là phình giáp keo. Đa số người bình thường có thể phá hiện tình cờ nhân giáp nhỏ qua siêu âm (khoảng 10%). Nguyên nhân thường gặp trong phình giáp keo do thiếu iod. Nang giáp keo có thể điều trị bằng phẫu thuật hoặc nội khoa. Việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào cơ địa của từng bệnh nhân. Điều trị bằng nội khoa có thể làm nang giáp nhỏ lại sau 6 - 12 tháng điều trị. Đối với nang giáp tương đối nhỏ, có thể không cần điều trị. Ngoài bắp cải, su su, bạn nên tránh dùng quá nhiều sữa đậu nành vì có thể làm nhân giáp lớn hơn. Bạn nên siêu âm lại sau 6 tháng để xem kích thước của nhân giáp của bạn có lớn thêm không và khám lại bác sĩ chuyên khoa. Chúc bạn mạnh khỏe!