chào bác sĩ, cho tôi hỏi nếu 1 bé gái có vú phát triển sơm hơn so với tuổi nhưng có chiều cao, cân nặng bình thường, ko có lông mu và ko có kinh nguyệt thì có dc gọi là dậy thì sớm không ạ, tôi cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Phải căn cứ trên độ tuổi của bé mới có thể đưa ra nhận định bé dậy thì sớm hay không. Triệu chứng vú phát triển mà bạn nói cũng chưa cụ thể, đôi khi kích thước vú các bé có thể phát triển khác nhau, điều này không thể đủ để khẳng định hé dậy thì sớm. Khi trẻ gái dưới 8 tuổi có biểu hiện đặc thù như sinh dục phụ phát triển nhanh (tuyến vú to, có lông mu, có kinh nguyệt…), trẻ nam dưới 9 tuổi xuất hiện giọng nói ồm, ria mép, dương vật (có thể cả tinh hoàn) phát triển, có lông mu, cần cho trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Nếu trong trường hợp trẻ dậy thì sớm do các nguyên nhân u não, tăng sản thượng thận bẩm sinh thì sẽ có thể điều trị ngoại khoa, hoặc các điều trị đặc hiệu để giải quyết các nguyên nhân. Chúc sức khỏe!