xin bác sĩ cho hỏi người bịnh tiểu đường tuýt 2 thì những thức ăn nào dành cho họ.xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào anh Nguyên tắc dinh dưỡng đối với bn Đái tháo đường có một số điểm: + Đủ chất đạm, béo, bột, vitamin và các chất khoáng, đủ nước. + Không làm tăng đường máu nhiều sau ăn. + Không làm hạ đường máu lúc xa bữa ăn. + Duy trì được hoạt động thể lực bình thường hàng ngày. + Duy trì được cân nặng lý tưởng. + Không làm tăng các yếu tố nguy cơ như rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, tổn thương thận... + Phù hợp với thói quen ăn uống (food habit) của bệnh nhân. Tổng năng lượng hàng ngày phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng gầy/ béo của bệnh nhân, chế độ lao động vận động thể lực, thói quen ăn uống và tình trạng bnehj tật của bệnh nhân Nên hạn chế ăn đồ ăn ngọt gây tăng đường máu nhanh quá mức sau ăn, hạn chế glucid và mỡ béo, chia nhỏ bữa ăn thành các bữa nhỏ để tránh tăng đường máu sau ăn (chia nhỏ bữa không có nghĩa là tổng năng lượng tăng lên)