Cho e hỏi dấu hiệu của tăng đường huyết với hạ đường huyết phân biệt với nhau như thế nào ? Làm sao để biết tăng hay hạ? Cám ơn bác sXin chào bác sĩ,
Trả lời:
Chào bạn, Tăng đường huyết và hạ đường huyết thường thường nằm trong những nhóm bệnh cảnh khác nhau. Hạ đường huyết thường xảy ra ở những bệnh nhân suy dinh dưỡng, ăn uống kém, hoặc bệnh lý kém hấp thu, do thuốc,...Triệu chưng thường thấy là vã mồ hôi tay chân, tay chân lạnh, hoa mắt chóng mặt... Tăng đường huyết thường ở những bệnh nhân có bệnh lý rố loạn chuyển hóa đường trước đó: đái tháo đường... Triệu chứng thường nặng có thể dẫn đến hôn mê, ... Để biết chính xác là tăng hay hạ đường huyết, bạn có thể thực hiện xét nghiệm đường huyết, hoặc test nhanh đường huyết bằng thử máu mao mạch đầu ngón tay.