Xin chào bác sĩ, Người nhà tôi 32 tuổi, bị chảy nước mắt, được khám và chẩn đoán là tắc bán phần tuyến lệ, đã được thông nhưng về nhà lại thấy chảy nước mắt nhiều hơn. Vậy xin hỏi bác sĩ là tại sao ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! Tắc tuyến lệ gây ra chứng chảy nhiều nước mắt. Thông thường, lượng nước mắt này sẽ được di chuyển xuống các tuyến lệ thông với mũi. Nhưng khi bị tắc, nước mắt sẽ tràn xuống mí mắt dưới. Hiện tượng tuyến lệ bị tắc có thể xảy ra ở bất cứ khu vực nào trong hệ thống dẫn lưu nước mắt. Cũng có những trường hợp tuyến lệ bị tắc là do một dạng viêm nhiễm ở giữa vùng bên trong hốc mắt và sống mũi. Bệnh thường gặp ở người lớn, song cũng xảy ra ở trẻ sơ sinh 1-2 tuần tuổi. Phương pháp điều trị hiện nay là phẫu thuật túi lệ mũi, tạo một đường thoát mới cho nước mắt. Bạn đã thông rồi tuy nhiên phương pháp này tỷ lệ tắc lại rất cao, do vậy hiện h bạn nên đi khám lại chuyên khoa mắt để BS xác định và điều trị kịp thời. thân!