Xin chào bác sĩ, Khi thời tiết lạnh hoặc ở phòng máy lạnh thì tay chân tôi đổ rất nhiều mồ hôi và lạnh cóng, mặc dù trong người đôi lúc vẫn nóng nực. Tôi năm nay 30 tuổi, không bị đau nhức xương khớp, không bị lột da tay chân. Vậy cho hỏi tôi có phải bị phong thấp hay không? Tôi có thể trị bằng phương pháp dân gian nào không hay phải khám và điều trị chuyên khoa? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào chị, Theo như mô tả của chị, mồ hôi ra quá nhiều kể cả trong môi trường lạnh thì có thể đó là vấn đề bất thường với các nguyên nhân thường gặp có thể là: - Hội chứng tăng tiết mồ hôi (hay còn gọi là Hyperhidrosis tự phát): đây là một bệnh về rối loạn thần kinh thực vật, một dạng bệnh mạn tính khiến cơ thể ra quá nhiều mồ hôi mà không rõ nguyên nhân. Bệnh này không chỉ gây đổ mồ hôi ban đêm mà cả ban ngày cũng bị, người bệnh khi có cảm xúc thái quá đều có thể gây đổ mồ hôi. - Các bệnh nhiễm trùng: Có rất nhiều loại bệnh nhiễm trùng có triệu chứng đổ mồ hôi ban đêm như bệnh lao, lao phổi, bệnh nhiễm khuẩn như viêm nội tâm mạc, viêm tủy xương (viêm xương), áp-xe... - Bệnh lý ác tính cũng có thể gây nên tình trạng đổ mổ hôi, nhất là bệnh lý liên quan huyết học. - Do dùng thuốc. - Khi bị hạ đường huyết: Những người bị các triệu chứng hạ đường huyết do tiểu đường thường chóng mặt, run hay đổ mồ hôi. - Đổ mồ hôi do rối loạn nội tiết tố : Đổ mồ hôi hoặc đỏ bừng mặt có thể xuất hiện khi người bệnh bị một số rối loạn hormone, tuyến thượng thận, tuyến nội tiết thần kinh, và cường giáp. - Do thần kinh: Một trong những nguyên nhân gây đổ mồ hôi không phổ biến nhưng là một yếu tố chỉ định như sau chấn thương, đột quỵ, các bệnh thần kinh, bệnh rỗng tủy sống- syringomyelia đều có thể dẫn đến chứng đổ mồ hôi đêm. ... Do có nhiều chẩn đoán phân biệt, và việc tìm nguyên nhân không phải là vấn đề đơn giản. Để có được chẩn đoán chính xác chị nên đến khám tại BV đa khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn thêm nhé. Chúc bé mạnh khỏe.