Xin chào bác sỹ. Tôi bị basedow cần phải ăn kiêng những gì và bệnh của tôi có cơ hội khỏi hẳn không hay phải uống thuốc suốt đời. Hiện tại tôi đang cho con bú (không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào) vậy bệnh của tôi khi cho con bú có ảnh hưởng gi tới con không.
Trả lời:
Chào bạn. Bệnh Basedow là một hội chứng cường giáp. Bệnh xuất hiện khi tuyến giáp hoạt động quá mức dẫn đến hàm lượng hormon tuyến giáp tăng cao trong máu gây ra những tổn hại về mô và chuyển hóa trong cơ thể. Người bệnh basedow cần tuân thủ tốt chế độ uống thuốc, đồng thời có chế độ nghỉ ngơi tối đa (nhất là khi bệnh đang tiến triển nặng), tránh hoạt động thể lực gắng sức, không hoạt động tinh thần căng thẳng, tránh các xúc cảm hoặc stress. Ngoài ra cần chú ý chế độ ăn như sau : - Giàu đạm, giàu calo, uống thêm nhiều nước. - Cần tăng cường chế độ dinh dưỡng, cụ thể ăn đồ lỏng và mát, dễ tiêu, chia thành nhiều bữa nhỏ, kèm theo ăn nhiều hoa quả. -Trong tháng đầu điều trị, người bệnh basedow cần kiêng các loại thức ăn có nhiều i-ốt như hải sản, rong biển... vì i-ốt là nguyên liệu để tuyến giáp sử dụng tổng hợp hormon. Bệnh Basedow có thể điều trị ổn định được nhưng thường hay tái phát. Về trường hợp của bạn, tốt nhất nên đi khám. Các bác sỹ sẽ cân nhắc việc điều trị tùy vào mức độ bệnh của người đang cho con bú. Thân mến.