Xin chào bác sĩ, Em bị rụng tóc từng mảng sau đó là hói đầu và tóc ra có màu bạc. Em điều trị được 1 năm rưỡi nay rồi nhưng vẫn không thấy hết mà em bị rụng đến chân mày và tay chân nữa. Bác sĩ cho em biết rõ bệnh lí của em là gì ạ và có cách nào chữa hết không ạ.
Trả lời:
chào bạn! 1. Rụng tóc từng mảng được xem là bệnh tự miễn. Trong hệ tự miễn của cơ thể, tế bào bạch huyết đóng vai trò bảo vệ cơ thể trước các kháng nguyên như vi khuẩn, virus …. Các bệnh tự miễn xuât hiện khi hệ tự miễn nhận định thông tin sai lầm khi cho rằng một phần nào đó của cơ thể là kháng nguyên.Trong bệnh rụng tóc từng mảng, nhiều tế bào bạch cầu đã “sai lầm” khi nhận rằng các nang tóc là kháng nguyên.Chính vì thế mà quá trình đào thải kháng nguyên được kích hoạt.Chính vì thế mà nang tóc bị hủy hoại, không còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho tóc nữa dẫn tới tóc rụng.Tuy nhiên vẫn chưa rõ được tại sao thường chỉ 1 vùng trên đầu bị rụng từng mảng. Trong bệnh này, nang tóc bị ảnh hưởng cứ không bị phá hoại hoàn toàn.Điều đó có nghĩa là nếu ta ngăn chặn quá trình đào thải thì nang tóc hoàn toàn có thể mọc tóc lại bình thường. Lý giải tại sao hệ tự miễn tại sao lại có 1 phản ứng “sai lầm” như vậy thì vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Tác nhân đó có thể là vi khuẩn, virus hay hóa chất từ môi trường xung quanh. Khoa học cũng tìm thấy mối quan hệ giữa tính di truyền của bệnh này. 2.Việc điều trị đôi khi rất khó khăn: Bệnh này không gây ra bất kỳ một ảnh hưởng nào lên sức khỏe chung của bệnh nhân nhưng việc quyết định 1 phương pháp nào đó để điều trị nó thì hoàn toàn có thể. Do đó, cần hiểu rõ những tác dụng phụ có thể gặp trước khi bước vào 1 liệu trình điều trị. Tiêm steroid Tiêm steroid vào vùng da đầu của mảng rụng giúp ngăn chặn quá trình đào thải của hệ miễn dịch tại nang tóc.Điều này giúp phục hồi chức năng của nang tóc và mọc tóc trở lại.Liều lượng sẽ được tính toán tùy vào diện tích mảng rụng. Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả nhất cho các mảng rụng nhò do steroid có nhiều tác dụng phụ. Thoa kem steroid Về nguyên tắc điều trị cũng tương tự như trên như trên nhưng đường sử dụng khác nhau.Dùng dạng ke, hay gel bôi tác dụng sẽ chậm hơn so với tiêm.Phương pháp này phù hợp vối những mảng rụng to, không phù hợp với việc tiêm steroid.Hiệu quả mọc tóc lại (nếu có) nhận thấy được sau 3-6 tháng.Nếu sau 6 tháng vẫn không có dấu hiệu mọc tóc lại thì không nên duy trì nữa. Minoxidil Minoxidil điều trị cao huyết áp nhưng được sử dụng rộng rãi hơn trong dược mỹ phẩm dưới dạng dầu gội kích thích mọc tóc.Các loại dầu gội, kem bôi chứa minoxidil dễ dàng được tìm thấy trong các quầy thuốc OTC.Thích hợp cho các mảng rụng to.Nên xài khoảng 2-3 tháng để nhận định hiệu quả. Liệu pháp miễn dịch cục bộ Phương pháp này được đánh giá rất hiệu quả cho những mảng rụng to. Tuy nhiên, tương tự tiêm steroid, phương pháp này chỉ được tiến hành bởi chuyên gia da liễu. Một hoạt chất kích thích sẽ được đắp lên trên bề mặt da đầu, thường dùng diphencyprone (DPCP), tạo phản ứng dị ứng trên da đầu. Tăng dần nồng độ hoạt chất này sau 1 tuần hay 1 tháng cho đến khi trên da đầu xuất hiện dấu hiện bị viêm da ( còn gọi là eczema). Mục đích của việc này là xúc tác cho sự hoạt động trở lại của nang tóc. Tuy nhiên, tác dụng phụ đôi lúc lại khá oái ăm : viêm da nặng nề hơn khiến cho nang tóc bị hỏng. Việc áp dụng phương pháp này cho trẻ em vẫn còn đang gây tranh cãi. Dù bất kỳ phương pháp nào được áp dụng thì khi tóc đã mọc trở lại thì có thể dừng.Nếu sau khi dừng tình trạng cũ lại tiếp diễn thì tái sử dụng. Bạn nên đến chuyên khoa da liễu uy tín để được tư vấn và điều trị bạn nhế!