Xin chào bác sĩ,cháu hay bị đổ mồ tay,chân làm thế nào để khắc phục tình trạng này ạ.
Trả lời:
Không phải ai bị đổ mồ hôi nhiều đều là do mắc bệnh tăng tiết mồ hôi, rất nhiều trường hợp đổ mồ hôi là do dấu hiệu kèm theo của rất nhiều bệnh khác, chẳng hạn như tiểu đường, cường giáp, béo phì, bệnh lao phổi,... Do vậy, các phương pháp dân gian chỉ được coi là giải pháp hỗ trợ làm giảm tiết mồ hôi tạm thời, điều cốt lõi là cần điều trị tốt các nguyên nhân gây đổ mồ hôi, như vậy mới có thể khỏi được. Đối với những người bị ra nhiều mồ hôi là do yếu tố di truyền hoặc rối loạn thần kinh thực vật thì khó có thể điều trị khỏi tận gốc, bởi nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống, lối sống sinh hoạt, làm việc và luyện tập thể thao hàng ngày. Một số phương pháp điều trị như: dùng chất bôi, hoặc lăn xịt chống mồ hôi, điện di ion, tiêm botox, cắt hạch giao cảm... Ưu điểm là có thể giảm tiết mồ hôi khu trú ngay tại nơi áp dụng, chẳng hạn là bàn tay hoặc nách, tuy nhiên, chúng lại không hề tác động được vào nguyên nhân gây bệnh, phương pháp phẫu thuật như cắt hạch có hạn chế là gây tăng tiết bù trừ, bởi đó chỉ là cách để phá hủy đi những hạch giao cảm vùng ngực chi phối bài tiết mồ hôi ở lòng bàn tay. Bên cạnh đó, bạn nên kiểm soát tốt cảm xúc của mình, tránh những suy nghĩ lo lắng, căng thẳng, stress, hạn chế thức khuya. Bạn có thể làm được điều này bằng cách tập thở bằng cách đứng hít sâu, thở chậm hay thiền, yoga... Đồng thời về chế độ ăn bạn nên tránh sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá, trà đặc, cafe quá nhiều, bởi chính những chất này có thể gây co mạch, khiến tim bạn đập nhanh hơn, kích thích hệ thần kinh thực vật tăng hoạt động và hậu quả là bài tiết mồ hôi liên tục. Do vậy, muốn giảm được mồ hôi không phải là chỉ áp dụng một phương pháp đơn lẻ như ngâm chân tay hay dùng sản phẩm thảo dược, điện ion... mà điều quan trọng là bạn phải biết kết hợp nhiều liệu pháp thì hiệu quả mang lại sẽ bền vững hơn Thân ái chào cháu !