Xin chào bác sĩ, Em bị bệnh trĩ 6 năm nay rồi. Và chưa đi khám bác sĩ bao giờ. Cứ ăn đồ nóng như ớt vào là đi cầu ra máu. Kiêng ăn ớt thì lại ko bị ra máu mà chỉ bị lòi búi trĩ ra ngoài. Bác sĩ cho e hỏi nếu cứ kiêng ăn đồ nóng mà để như vậy thì có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Để điều trị bệnh trĩ cần có chế độ ăn uống,sinh hoạt vận động hợp lý -Cần bổ sung thêm chất xơ, trái cây vào khẩu phần ăn, uống thêm nhiều nước để hỗ trợ việc tiêu hóa dễ dàng hơn. Cần hạn chế ăn nhiều chất béo, đường tinh chế, đồ cay, nóng như ớt, hạt tiêu và nên ngừng uống bia, rượu. - Ngoài ra, trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân cần thường xuyên tập thể dục, vận động nhẹ nhàng, tránh ngồi nhiều, đứng lâu và nâng vật nặng làm tăng lưu thông máu đến khắp cơ thể, trong đó có cả vùng trực tràng. Tuy nhiên khi búi trĩ to, lồi ra ngoài nhiều gây bất tiện cho việc đi vệ sinh, có nguy cơ xuất huyết cao có thể điều trị gồm chích xơ trĩ, thắt trĩ bằng vòng cao su và quang đông hồng ngoại. nặng hơn có thể phải phẫu thuật cắt búi trĩ. Bạn có thể đi tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa khám làm thêm các khảo sát như nội soi trực tràng ... để có chẩn đoán chính xác từ đó có hướng điều trị hiệu quả. Thân mến! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!